20 30 tuổi càng nhiều cố gắng càng lắm may mắn

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng Việt20 30 tuổi càng nhiều cố gắng càng lắm may mắn
The RainBringer viết 2 năm trước

MỖI CHÚNG TA ĐỀU LÀ MỘT BÔNG PHÁO HOA RỰC SÁNG

Đồng nghiệp của tôi có một cô em gái tên là Lý Tử. Nhờ ngoại hình xinh xắn, chất giọng ngọt ngào, khả năng ứng biến nhanh nhạy, Lý Tử xuất sắc thi đỗ kì thi năng khiếu tại một trường đại học về nghệ thuật. Đến lúc thi đại học, chỉ cần các môn thi bắt buộc đạt trên điểm chuẩn là cô bé chắc chắn có thể nhận được giấy thông báo nhập học.

Nhưng điều này lại khiến cả nhà Lý Tử âu sầu. Lý Tử là một học sinh rất chăm chỉ, thành tích các môn đều ổn, duy chỉ có môn Toán là không tốt lắm. Vì có cơ hội thi vào trường đại học tốt, ở trường và ở nhà, mọi người đều vừa động viên vừa giúp đỡ Lý Tử cải thiện thành tích môn Toán. Cô bé lắng nghe lời khuyên, vùi đầu học ngày học đêm nhưng vẫn không tiến bộ.

Một ngày cuối tuần, bố mẹ Lý Tử đón tiếp một người đàn ông trung tuổi, giới thiệu với Lý Tử đó là thầy Nhậm – người sẽ là gia sư môn Toán của cô. Ngoài sức tưởng tượng của mọi người, kể từ khi được thầy Nhậm dạy dỗ, thành tích môn Toán của cô bé bắt đầu có sự tiến bộ rõ rệt. Quả nhiên sau đó Lý tử đã thi đỗ vào ngôi trường mình hằng mong ước.

Hôm công bố điểm thi, cô bạn đồng nghiệp dẫn theo em gái đến tận nhà cảm ơn thầy Nhậm. Có lẽ đã được quá nhiều học sinh và phụ huynh đến cảm ơn nên từ đầu đến cuối thầy Nhậm luôn giữ thái độ điềm tĩnh. Nhưng khi nghe thấy cô bạn đồng nghiệp đánh giá Lý Tử rằng: “Cô em gái này của em quả thực không hiểu biết gì, quá ngốc”, thầy Nhậm đã phản bác ngay lập tức.

Thầy nói: “Điều này thì không đúng rồi, em Lý không ngốc. Trước kia, thành tích của em ấy không tốt chủ yếu là do phương thức giảng bài truyền thống không phù hợp với em ấy. Em Lý không giỏi tiếp nhận những cách giải bài có logic chặt chẽ, vì vậy tôi dạy em ấy một số phương pháp giải bài đơn giản và ngắn gọn. Chỉ cần cho em ấy biết đâu là câu dễ, không được bỏ, đâu là câu khó, cố gắng áp dụng công thức là có thể kiếm 1-2 điểm. Làm như vậy, thành tích của em ấy đương nhiên sẽ có tiến bộ.”

Không phải ai cũng có thể bộc lộ tài năng của mình. Khi bạn phát hiện ra điểm khác biệt của bản thân, đồng thời dốc lòng phát triển, kiên nhẫn bồi đắp cho nó, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội tỏa sáng. Tìm kiếm và tận dụng triệt để khe hở mang tên “cơ hội”, bạn mới có được thành công của riêng mình.

Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát nhạy bén, nắm bắt chuẩn xác cơ hội và có đủ năng lực tạo ra đột phá. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phản bác rằng mình vốn chỉ là một người bình thường, làm gì có những kĩ năng nổi trội này, có lẽ cả đời cũng không thể trở thành người đặc biệt.

Việc một người không có gì nổi bật là lựa chọn chủ động của người đó, không phải là kết quả được định trước. Mỗi người đều có điểm độc đáo của riêng mình, nó đang đợi bạn tìm ra và phát huy.

Đây là sứ mệnh, cũng là số mệnh của bạn. Chỉ đáng tiếc rằng nhiều người đã dùng cạn thời gian và tinh lực cả một đời nhưng vẫn không thể khai quật ra.

Tôi tin rằng người không cam chịu sự bình thường là bạn sẽ một lòng TIN TƯỞNG vào điểm độc đáo của chính mình, sẽ KIÊN NHẪN TÌM KIẾM nó và cuối cùng sẽ PHÁT HIỆN ra nó.

Hãy nhớ rằng, mỗi người đều là một bông pháo hoa rực rỡ sắc màu.

FB: The RainBringer

Liêu Trí Phong

Bài viết của bạn

7
+
11
=