3 Lý do không nên mua và đọc Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng Việt3 Lý do không nên mua và đọc Tư duy ngược dịch chuyển thế giới
ánh Nguyên viết 2 năm trước

Dạo gần đây mình đọc được khá nhiều bài viết về cuốn sách “Tư Duy Ngược Dịch Chuyển Thế Giới” của Adam Grant. Theo mình biết thì đây là một trong những tác giả bán chạy nhất của New York Times. Trước đó, Adam Grant đã gây được tiếng vang lớn với tác phẩm Give and Take (Cho và Nhận).

Nếu bạn đã đọc qua cuốn sách này rồi thì mong bạn vui lòng đọc hết bài viết để xem bạn có cùng suy nghĩ với mình không. Còn nếu bạn chưa đọc thì đây là bài viết dành cho bạn. Hi vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng nhất: “Có nên mua sách này hay không?”.

Đừng mua nếu bạn là người lười đọc sách “to bự”

Nếu bạn là một mọt sách thực thụ thì việc đọc 1 cuốn sách dày sẽ “có là gì đâu”. Chẳng qua là mất thời gian để “gặm” một chút thôi. Còn với người lười biếng hay mới bắt đầu đọc sách thì cuốn này quả thực hơi “căng” vì nó dày khoảng 350 trang giấy khổ lớn. (Mình sẽ đính kèm ảnh bên dưới cho mọi người thấy nha.)

May mắn sao mình lại có động lực đọc hết cả cuốn mặc dù thường ngày mình cũng chỉ thích đọc truyện ngắn mà thôi. Tuy nhiên, hậu quả của việc “ăn nằm” với sách suốt 2 ngày là mình đã bị mẹ la cho một trận vì chả chịu làm gì ngoài dán mắt vào trang sách. Nên bạn nào có ý định đọc mà không muốn bị la giống mình thì nên có thời gian đọc hợp lí. Mình vừa vui mà ba mẹ cũng hài lòng!!

Đừng mua sách nếu bạn là người “đánh giá cuốn sách chỉ qua trang bìa”

ý mình không phải là chê bìa sách không đẹp đâu( bạn xem ảnh là biết). Mà thật ra ý mình là có nhiều người mua sách chỉ quan tâm đến tên sách mà ít khi quan tâm đến nội dung. Hay hiểu nhầm, hiểu sai tên sách dẫn đến bỏ lỡ nhiều cuốn sách hay. ở đây, “Tư Duy Ngược Dịch Chuyển Thế Giới” không phải khuyên bạn làm những chuyện ngược đời, ngược với đạo lí, chuẩn mực xã hội,… Mà thật ra mong bạn dũng cảm trở thành ORIGINALS- người khác biệt so với người khác một cách hấp dẫn và thú vị, người có năng lực tạo ra những phát minh, sáng kiến hoàn toàn mới. Còn cách để trở thành người khác biệt ấy thì chẳng ở đâu xa. Nó nằm trong chính bạn và trong cuốn sách này đó thôi.

Đừng mua nếu bạn không muốn bị trao một cú lừa

Cái này không phải nói tác giả lừa gạt gì ghê gớm đâu nha. Chuyện là mình có đọc một chương trong sách nói về Hiệu ứng Sarick. Một hiệu ứng được đặt theo tên nhà xã hội học Leslie Sarick, đề cập tới việc đưa những hạn chế của bạn lên trước tiên. Đọc phần đó mình tin lấy tin để, còn cho rằng ông Sarick tìm ra cái hiệu ứng này hay ghê.

Rồi cuối cùng thì mình lại vỡ òa ra khi tác giả viết: “Không có thứ gì là hiệu ứng Sarick cả, và cũng không có nhà khoa học xã hội nào có tên là Leslie Sarick. Tôi đã dựng nó lên để chứng minh cho hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần.”

Sau khi hoàn hồn lại thì mình lại rất biết ơn tác giả vì đã cho mình “một cú lừa”. Nhờ nó mà bây giờ mình rất tâm đắc và nhớ như in chương sách nói về “Hiệu ứng Sarick”.

Bạn nghĩ sao về 3 lí do trên? Bạn sẽ chọn đọc hay không đọc, mua hay không mua sách nhỉ? Bạn nghĩ mình sẽ vượt qua được 3 lí do trên để mang sách về đọc chứ? Hãy comment cho mình biết quyết định của bạn nha.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây.

FB: ánh Nguyên

Bài viết của bạn

19
+
18
=