Chuyện con mèo dạy hải âu bay review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtChuyện con mèo dạy hải âu bay review sách
Phượng Phượng viết 1 năm trước
“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của Luis Sepúlveda.

Quyển sách kể về quá trình chú mèo Zorba thực hiện những lời hứa của mình.

Dưới đây là đôi dòng cảm nhận của mình về tác phẩm:

1. Vấn đề ô nhiễm môi trường biển: từ việc thải dầu ra biển; “các thùng thuốc trừ sâu, lốp xe hỏng hay hàng tấn chai nhựa đáng ghê tởm mà con người vứt bỏ trên các bãi tắm”…

Con người thật may mắn khi được tận hưởng những đặc ân tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên, nhưng nhiều người lại thiếu ý thức gìn giữ và bảo vệ các đặc ân đó.

2. Cái chết của hải âu mẹ- Kengah.

Khao khát của một người mẹ là được sinh ra đứa con khoẻ mạnh, ấp ủ, nuôi nấng và bảo vệ chúng trước những hiểm nguy của cuộc sống, đợi chờ khoảnh khắc hạnh phúc vào ngày chúng trưởng thành và dang rộng cánh bay.

Kengah lại không may mắn nhưng vậy. Đó là nỗi đau xót của một người mẹ không thể sống bên con, của một đứa trẻ lớn lên không được biết mặt mẹ.

3. Lòng tốt lệch lạc: đôi khi lòng tốt của người này lại vô tình thành điều tệ hại với người khác.

Ông chủ hiệu tạp hoá Harry là người “tốt trọn con tim”, yêu thương con đười ươi Matthew như một người bạn. Ông dành cho nó điều mà nó khoái nhất- b i a- mà Harry vô tình biến con đười ươi thành gã nghiện ngập “chẳng còn biết tới xấu hổ là gì, rồi mỗi lần uống say nó lại lè nhè những bài hát tục tĩu. Khủng khiếp.”

Phải chăng đó là hệ quả của tình yêu thương bắt tay với sự nuông chiều quá độ?!

4. Chú mèo Zorba.

-Là một con mèo mập ú, to đùng, có bộ lông màu mun- màu lông đối với nhiều người thì đó là điều không may mắn.

Khi còn nhỏ, nếu chọn phương pháp an toàn thì Zorba chỉ nên ở yên trong giỏ, đợi chờ con người tới quyết định số phận của mình. Nhưng vì thương mẹ, Zorba đã can đảm rời đi, và may mắn mà Zorba đã gặp được người chủ xịn xò sau một lần suýt chết khỏi miệng một con bồ nông đần độn (nó tưởng Zorba là một con ếch :)))).

-Khi Zorba thấy cô hải âu bị bao phủ bởi một lớp dầu đen xì, hôi hám. Zorba đã “vượt qua cảm giác ghê tởm” để làm sạch một phần trên cơ thể không may mắn ấy.

Chỉ một hành động nhỏ xuất phát từ con tim của một người xa lạ cũng khiến tâm hồn của kẻ bất hạnh thấy mình như được vỗ về.

Kengah thật may mắn khi vào giây phút cuối đời đã gặp được Zorba.

– Zobar thực hiện lời hứa khó khăn bằng cả danh dự, trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu thương của một con mèo.

+ Chịu nhượng bộ lũ chuột để đổi lấy sự an toàn cho Lucky.

+ Xin được phá bỏ lời thề, dẫu biết bản thân có thể gặp nguy hiểm để thực hiện lời hứa. Đó không chỉ là trách nhiệm đối với một lời hứa, mà còn là tình yêu thương chân thành dành cho một loài khác biệt- một con chim.

“Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo”.

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”.

5. Hải âu bé nhỏ- Lucky.

– Những đứa trẻ, chúng luôn là những điều tuyệt vời, trong trẻo, Lucky cũng vậy.

Vì là một đứa trẻ nên chúng còn quá non yếu để phân định được một lời nói đúng sai. Một lời nói không tốt đẹp sẽ làm trái tim bé nhỏ tổn thương ít nhiều- đó là khi Lucky phải nghe những lời nói phát ra từ một kẻ nghiện ngập, thô lỗ.

Khi ấy, lòng tôi xót xa, thương cho chú chim bé nhỏ.

– “ Trong cuộc đời, sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa”, Lucky lấy lại can đảm sau nhiều lần tập bay thất bại, em cố gắng để thực hiện được sứ mệnh của loài chim, cũng như ước mơ của chính mình. Và cuối cùng Lucky đã có thể đập cánh mà chao nghiêng trên bầu trời xanh rộng.

Vì “chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

7. Không phải bản thân cứ cố gắng là có thể thực hiện được ước mơ, hoài bão. Ta cần một người thầy như Lucky cần sự chỉ dạy, sự giúp đỡ từ những chú mèo và con người tốt bụng (người chủ của Angelina).

Cùng một người đồng hành, một người luôn bên cạnh cổ vũ, khích lệ ta như Zorba dành cho Lucky bé nhỏ.

“Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa”.

FB: Phượng Phượng

Bài viết của bạn

19
+
9
=