Chuyện con mèo dạy hải âu bay Review – Sepúlveda

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtChuyện con mèo dạy hải âu bay Review – Sepúlveda
Hoa Tuyết viết 2 năm trước

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Sepúlveda. Cũng như Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp và Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, vẫn với một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế, Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã mang đến cho người đọc những phút giây thư thái.

Câu chuyện là hành trình giữ lời hứa của chú mèo Zorba với cô hải âu xa lạ. Với tình yêu thương hải âu con và quyết tâm thực hiện lời hứa, chú mèo đã làm được những việc mà tưởng chừng như không thể.

Ở câu chuyện ta sẽ thấy yêu thương không phải là đáp ứng mọi sở thích của con, mà phải hướng dẫn con có sự lựa chọn đúng.

Câu nói nổi bật và có lẽ cũng là thông điệp chính mà tác giả muốn gửi đến người đọc, đó là thật dễ dàng chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn.

Câu chuyện khép lại là tình yêu, tình mèo, tình người lan toả khắp nơi, tràn ngập trong tim những chú mèo bến cảng, trong tim nàng hải âu xinh đẹp và trong tim độc giả.

Nguồn FB: Hoa Tuyết

2 Trả lời
Lê Đại Nam đã viết 2 năm trước

REVIEW CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY

Đây có phải là quyển sách dành cho thiếu nhi? Đúng nhưng chưa trúng. Đây là quyển sách dành cho tất cả mọi đối tượng nếu họ biết đọc chữ. Cùng một quyển sách nhưng mọi người sẽ có cảm nhận và học được những bài học khác nhau.

Câu chuyện kể về một chú mèo Zobra to đùng, đen ú vô tình gặp phải cô hải âu mang trứng đang sắp chầu trời. Những lời cuối cùng cô hải âu với chú mèo là hãy đừng ăn quả trứng và dạy cho quả trứng biết bay. Bạn không thể nào từ chối những lời thỉnh cầu của người chết trước lúc mất, phải không? Thế là chú mèo đành nhận lời. Nếu một con mèo dạy về kỹ năng leo trèo có lẽ sẽ không khó khăn tí nào, đằng này chú lại dạy bay. Sau một hành trình đầy cố gắng, trải qua những khó khăn, thử thách và với tinh thần không bỏ cuộc, bạn đoán xem con hải âu có thể bay được hay không? Bạn hãy tưởng tượng xem con mèo đã làm thế nào để dạy con hải âu cất cánh, hành trình đó ra sao và kết quả thế nào? Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bạn tham gia vào hành trình của chú mèo bạn sẽ nhận ra vô số bài học. Có hai điều chính mình cảm nhận như sau:

  1. Giữ lời hứa: Một khi đã hứa cho dù là việc không quan trọng thì sẽ cố gắng thực hiện lời hứa của mình. Bạn có hẹn coffe với đứa bạn vào sáng nay. Tối hôm trước bạn thức quá khuya nên bạn không có năng lượng, bạn không muốn đi, chỉ muốn ngủ tiếp, bạn nhắn tin với bạn mình là mình bị bệnh, mình nhức đầu, mình ngủ quên… và bạn không thực hiện được lời hẹn. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này bạn sẽ không còn những lý do đó nữa.

  2. Học cách chấp nhận và yêu thương không toan tính với những người không giống mình: Giống như lời chú Zobra từng nói: “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỏ trứng chào đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó”

Qua những trang sách bạn sẽ tìm được những niềm vui nhỏ nhặt, giọng văn nhẹ nhàng nhưng có tính giải trí cao. Bạn cũng sẽ cảm nhận rằng với thế giới động vật, chúng cũng có cuộc sống đầy màu sắc và thú vị hơn chúng ta nghĩ. Bạn sẽ thêm yêu hơn những gì diễn ra quanh ta trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn đọc nó. Bạn kể lại cho con cháu bạn nghe, bạn dạy cho chúng những bài học.

Một cuốn sách không làm phí thời gian của bạn. Mình tin là như vạy!

An Bình đã viết 2 năm trước

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

-Luis Sépulveda-

Một chú mèo dạy hải âu bay ư? Đó là ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí và kích thích trí tò mò khiến tôi phải cầm ngay cuốn sách lên, đọc một cách say sưa và nghiền ngẫm những bài học quí giá trong cuốn sách của nhà văn Chi Lê nổi tiếng này.

Zorba – con mèo mun to đùng, mập ú đang tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời ở nhà trên cảng biển Hamburg khi cậu chủ đi nghỉ mát mà không mang theo được cậu. Vào một ngày nắng ấm áp cùng với làn gió mát lạnh từ biển Bắc tràn vào, Zorba nằm ườn trên ban công, rên gừ gừ, yên ổn tận hưởng cảm giác khoan khoái trong ánh nắng mặt trời. Bỗng dưng cậu thấy cô hải âu Kengah, trên người dính đầy dầu lao thẳng vào ban công với một tốc độ kinh khủng khiếp. Đó là một khoảnh khắc đen tối với cô, hẳn rồi, cô đã bị dính dầu và đã phải cố gắng hết sức để ngoi lên mặt nước, nỗ lực nắm lấy sự sống hết sức mong manh. “Mình có thể vẫn còn chút cơ hội để thoát khỏi cảnh này, và biết đâu, có thể nếu mình bay cao, thật cao, mặt trời sẽ nung chảy lớp dầu,” Kengah thốt lên bi thảm. Và bằng nỗ lực cuối cùng, cô đáp cánh thẳng xuống ban công nhà chú mèo Zorba, sinh một quả trứng, trăn trối với Zorba giúp mình thực hiện ba lời hứa “không ăn quả trứng”, “chăm lo cho quả trứng cho đến khi chim non ra đời” và cuối cùng là một điều tưởng chừng như không tưởng: “dạy nó bay”. Sau đó cô trút hơi thở cuối cùng.

Bằng một tấm lòng nhân hậu, sự dũng cảm cùng với sự giúp đỡ của các bạn mèo trên bến cảng: ngài Đại Tá có biệt tài kỳ lạ trong việc đưa ra những lười khuyên cho bọn mèo gặp rắc rối ở cảng, ngài Enstein biết tất cả mọi thứ, Bốn Biển – một con mèo từng ra khơi xa, một con mèo viễn dương đích thực và nhiều bạn bè mèo khác, chúng đã giúp cho Zorba thực hiện thành công hai lời hứa đó là “không ăn quả trứng”, “chăm lo cho quả trứng cho đến khi chim non ra đời” và nuôi nó lớn lên. Tình thương của chú mèo Zorba thật đáng khâm phục, người ta vẫn nói đấy thôi, “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Tình thương của “bà má” xịn Zorba là sự chấp nhận, chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn ai đó trở nên giống mình, Lucky – tên của chim hải âu non là một con chim hải âu chính hiệu và khi nó lớn lên thì nó phải bay, bay cao, bay theo bầy đàn của mình như mọi loài hải âu khác. Nhưng khi sống cùng với những chú mèo khác loài, Lucky phải làm sao đây?

Trong một lần ngước nhìn lên bầu trời cao bao la, Lucky nhìn thấy ba con chim hải âu bay trên cao, cao tầm trước mắt. Nó mải mê ngắm nhìn chuyến bay của đồng loại đến nỗi nó cũng không biết rằng đôi cánh của nó đang dang rộng ra. Nhờ quan sát được điều đó, Zorba biết sắp đến lúc nó phải bay. Tuy nhiên, dù ngài Enstein – cuốn từ điển bách khoa toàn thư biết mọi thứ đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng những kỹ thuật bay mà con người đã sử dụng để tạo ra chiếc máy bay mà Lucky vẫn không thể bay được. Những chú mèo lại tiếp tục tìm hiểu, và lần này chúng đi đến quyết định: nhờ sự trợ giúp của con người.

Thông qua việc lựa chọn được cân nhắc kỹ lưỡng, chúng quyết định nhờ sự giúp đỡ của một thi sĩ, ông đồng ý nhận lời và nói rằng thời điểm thích hợp để Lucky bay chính là đêm nay, khi mà cơn mưa sắp kéo đến, ông đọc một dòng thơ của nhà thơ có tên Bernardo Atxaga:

“Những con hải âu

Như những trái tim nhỏ bé

  • Những trái tim của thần bay lượn –

Không khao khát gì hơn

Những cơn mưa hoang dại

Những cơn mưa mang lại luồng gió thổi

Những cơn mưa mang lại ánh mặt trời”.

Địa điểm chính là tháp chuông nhà thờ Thánh Michael, được chiếu sáng chói bởi hàng chục ngọn đèn pha, từ đây có thể nhìn thấy được toàn bộ thành phố. “Con sợ”, “má ơi con sợ lắm” – Lucky liên tục thì thầm với Zorba. “Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à. Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra,” Zorba điềm tĩnh nói. Đặt con chim hải âu nhỏ bé xuống lan can, nó cảm nhận làn mưa, hít một hơi thật sâu, nó dần dang rộng đôi cánh và…bay. Lucky biến mất khỏi tầm nhìn, nó lướt đi nhẹ tâng trong làn mưa ẩm ướt, bay cao, bay thật xa. “Chỉ những kẻ thực sự dám bay thì mới có thể bay”- con người nói, và câu chuyện kết thúc.

Đối với tôi, đam mê chính là cái bản năng, là năng lực tiềm ẩn có sẵn bên trong con người bạn, giống như cái khát khao được bay khi Lucky nhìn lên bầu trời và bỗng nhiên dang đôi cánh. Chỉ vì đôi khi sợ hãi, khi thì sống không đúng với đam mê của mình bạn mới không thể “bay” được. Chỉ cần nhìn thật sâu vào trong con người bạn, lắng nghe con tim mình thực sự muốn gì, tìm ra đam mê thực sự và cuối cùng là nắm lấy nó, theo đuổi nó và sống hết mình vì nó, khi đó bạn sẽ trở nên mạnh mẽ phi thường và sẽ bay thật cao, thật xa. Đến đây tôi xin tặng bạn vài lời mà tôi sưu tầm được:

“Sống là có nguy cơ sẽ chết

Hi vọng là có nguy cơ tuyệt vọng.

Nhưng một người không thử liều điều gì, không làm gì, không có gì và sẽ không là gì.

Họ có thể tránh được đau khổ và buồn rầu, nhưng họ đơn giản không thể học hỏi, cảm nhận, thay đổi, lớn lên, yêu thương hay sống.

Nguy cơ phải được chấp nhận, bởi nguy hiểm lớn nhất trong cuộc đời là không thử liều điều gì cả.

Chỉ có ai dám liều mới là người tự do”

Bằng cái nhìn đầy nhân ái cùng giọng văn đầy chất thơ, Luis Sépuveda đã mang đến một câu chuyện tuyệt vời, đến nỗi cả thiếu nhi và người lớn đều có thể đọc được và phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới thấu hết ý nghĩa của nó. Mong bạn đọc được cuốn sách này và tự mình rút ra những bài học ý nghĩa.

FB: An Bình

Bài viết của bạn

0
+
3
=