Con lừa và tôi review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtCon lừa và tôi review sách
Đặng Xuân Lương viết 1 năm trước

Con lừa và tôi thuộc một thể loại văn chương đặc biệt, không dành cho bạn đọc vội vã và ăm ắp ưu tư.

Ấn tượng đầu tiên về tác phẩm là nhịp. Dù bạn có cố đọc nhanh thì những dấu chấm, dấu phẩy, lời văn cũng từ từ níu bạn lại để rồi chỉ qua vài ba trang, chính bạn cũng không nhận ra mình đang đọc sách thật khoan thai.

Ấn tượng tiếp theo về tác phẩm là tính phi thời gian. Nghe thật lạ, tuy đôi chỗ trong tác phẩm có nhắc tới mùa, tới tháng, tới những thời điểm của ngày, nhưng dù bạn có nhắm mắt mở một trang bất kỳ rồi đọc, sau đó lại nhắm mắt mở một trang bất kỳ thì cảm xúc của tác phẩm tới bạn cũng không hề thay đổi. Bạn không hề có cảm giác gián đoạn hay lộn xộn khi trải nghiệm tác phẩm theo lối tinh nghịch như cách tôi nói, đấy là tính phi thời gian.

Ấn tượng tiếp theo về tác phẩm là sự bình dị trong từng khung cảnh, từng nhân vật. Với những bạn đọc đã và đang ngày ngày thực hành thiền định, hẳn bạn đọc cũng sẽ lóe lên suy nghĩ như tôi: nhìn thấu vẻ đẹp của thực tại và an trú trong thực tại.

Ấn tượng tiếp theo về tác phẩm là khi gấp sách lại, bạn có thể mơ hồ về nội dung nhưng cảm xúc và những chuyển biến nhỏ li ti cứ đang muốn cục cựa trong tâm hồn bạn, lại cứ bám theo bạn dai dẳng. Hình như có gì đó sâu kín trong bạn đang muốn thay đổi hoặc vừa bị đánh thức.

“Con lừa và tôi” là một áng văn chương độc đáo, được viết ra bằng những rung cảm và tình yêu cuộc sống mãnh liệt. Bạn có thể cảm thấy chút mang mác buồn tuy nhiên bạn đừng để cảm xúc đó chiếm lĩnh, bởi cuộc sống ngập sắc màu, tươi mới vẫn đang đợi ngoài kia, bạn hãy tới để thưởng thức trọn vẹn hương đời, để chút buồn ở lại.

Ảnh: "Con lừa và tôi" và con lừa của tôi .

FB: Đặng Xuân Lương

Bài viết của bạn

0
+
8
=