Dấn thân và trải nghiệm. Được gì? Mất gì?

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtDấn thân và trải nghiệm. Được gì? Mất gì?
Lê Xuân Thủ viết 1 năm trước

Tuổi trẻ hãy dấn thân trải nghiệm thật nhiều mặc cho áp lực cuộc đời đè nặng hay sẽ cố gắng cân bằng và liên tục chữa lành?

Cái được lớn nhất của tuổi trẻ khi dám dấn thân vào trải nghiệm chính là thời gian. Thời gian được sống hạnh phúc với từng giây phút của hiện tại. Được làm những điều khá điên điên mà có lẽ khi vào khoảng >30 tuổi sẽ không còn được như vậy nữa.

Bởi vì, trên đôi vai lúc này không chỉ là gánh nặng của cơm áo gạo tiền, bố mẹ lớn tuổi, còn là cuộc sống của người bạn đời, những đứa con. Mình gọi đây là khoảng thời gian “trưởng thành”, bởi vì ta không chỉ sống cho riêng ta, ta còn phải sống cho những người ta thương yêu. Và nhiều khi vì điều đó, ta sẽ không được là chính mình trong một khoảng thời gian dài đến rất dài.

Vậy thì trong lúc những điều ấy còn chưa đến, còn được “chơi”, còn được là những đứa trẻ với thiếu niên tâm trong sáng ham mê khám phá thế giới. Tại sao lại không dấn thân và trải nghiệm?

Nhưng dấn thân vào trải nghiệm như vậy. Có lẽ chúng ta sẽ đánh mất điều gì?

Cũng là thời gian. Thời gian để có thể tạo lập một sự nghiệp vững chắc, một gia đình đầm ấm, cũng có thể khiến chúng ta lỡ mất mối tình đầu của tuổi đôi mươi. Dấn thân vào thử thách và trải nghiệm cũng có thể mang lại cho chúng ta những nỗi lo. Khi nhìn bạn bè, người thân, ai ai cũng có công việc và gia đình ổn định trong khi bản thân thì vẫn lông bông. Mặc dù vẫn biết : “Mỗi người có một cuộc đời riêng”, “mỗi người sống trên đời đều có một sứ mệnh riêng”. Nhưng nỗi lo về tương lai là điều tất yếu sẽ đến. Mà đâu phải chỉ riêng mình ta lo cho ta, đây còn là nỗi lo của bố mẹ, những người thân yêu xung quanh.

Vậy phải chăng, ta nên đi tìm sự ổn định và để thời gian tự xoa dịu đi những khát khao, những chuyến đi vẫn còn dang dở ở tuổi đôi mươi?

Nếu là như vậy, có lẽ sau này khi nhìn lại, một thứ gì đó như hoài niệm hoặc nuối tiếc sẽ mãi còn đó. Cái cảm giác dang dở, suy nghĩ về những điều nếu như rồi lại tự nhủ ước gì : hồi đó mình hành động khác…. chúng sẽ luôn luôn đeo bám trong tâm trí ta. Và theo mình, điều này thật sự là một trong những điều đáng tiếc nhất trên đời. Nên nếu là mình của hiện tại, khi cơ hội đến, mình vẫn chọn dấn thân trải nghiệm.

Mỗi người đều nên có sự lựa chon của riêng bản thân.

Bởi vì mỗi người đều đang sống trong một hoàn cảnh khác nhau, gia đình khác nhau, sự nghiệp khác nhau. Nên theo mình, đừng vì nhận định chủ quan của bất kỳ ai mà quên mất thực tại của bản thân. Quan trọng nhất, bản thân thấy phù hợp, đặt ra và trả lời được những câu hỏi “tại sao” của cuộc đời. Trong trường hợp nhỡ lựa chọn sai thì vẫn dám can đảm thừa nhận với bản thân và quay đầu.

Kết lại

Nếu coi dấn thân trải nghiệm là một lý tưởng, hoài bão tươi đẹp của tuổi trẻ thì việc cố gắng cân bằng và liên tục tự chữa lành lại là sự lựa chọn đến từ thực tế . Bởi vì không có cơ hội nào luôn luôn còn mãi, nâng niu và trân trọng từng cơ hội quý báu mà cuộc đời trao tặng, theo mình, vẫn là một sự lựa chọn đầy tính lý trí.

Và hơn hết, phải chăng đến cuối cùng, cố gắng cân bằng và liên tục chữa lành cũng sẽ là một loại dấn thân và trải nghiệm cần thiết nhất mà mỗi người đều cần đến trong cuộc đời này?

FB: Lê Xuân Thủ

Bài viết của bạn

15
+
6
=