Góc review Chuyện thực tập (sách dành cho sinh viên mới ra trường)

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtGóc review Chuyện thực tập (sách dành cho sinh viên mới ra trường)
Nhật Hà viết 2 năm trước

Giá bằng một ly trà sữa double cheese và thêm topping thôi, mua một cuốn sách Chuyện thực tập về đọc để kết thúc đi series câu chuyện những chiếc CV buồn, để mở ra cơ hội được uống nhiều hơn những ly trà sữa nha bạn ơiiiii

Những bạn SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG nhất định PHẢI ĐỌC

Mỗi lần vào “mùa” tuyển dụng cũng là lúc phận HR thắt ruột vì cười và buồn bởi những chiếc mail ứng tuyển nhận được mỗi ngày. Nên với một xíu kinh nghiệm recruitment, mình muốn chia sẻ bài viết này cùng một cuốn sách NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC để XIN VIỆC thành công cho các bạn, khi một "mùa" tuyển dụng đang bắt đầu

Chục cái CV gửi đến thì cũng mất vài cái không có Sub, cái có Sub thì dài 7749 chữ, cái thì không một dòng thưa gửi, cái thì chỉ duy nhất một file CV đính kèm chứ tuyệt nhiên không 1 dòng nội dung, cái thì tiện thể gửi 1 lần vài công ty. Được vài cái lọt vào đến “bãi xe” thì lại viết sai tên công ty, gõ nội dung bằng teencode (trời ơi thực sự không hiểu), viết 5525 chữ nhưng không một lần ngắt đoạn, không một dấu câu (hơi thở quý lắm em ơi, đọc xong cái mail chị tắt thở, ai gọi điện cho em???)

Tôi gửi công văn ứng tuyển, đề nghị công ty sớm trả lời

Thế là chục cái mail ứng tuyển, sau khi bấm xóa mail lần đầu thì còn lại được số đếm một bàn tay, lần dở CV ra thì đôi chiếc cẩn thận quá nén vào 1 file và tiện tay đặt luôn pass =))) Rồi mất thêm vài cái sai chính tả, sửa CV cho bóng bẩy nhưng quên mất chỉnh lại thời gian làm việc cho khớp… một tỉ thứ khác nữa.

Tối qua đến giờ vẫn còn cười ha hả mỗi khi nhớ lại cái mail lúc 11h đêm : “Tôi gửi công văn ứng tuyển, đề nghị công ty sớm trả lời”, làm đứng tim tưởng đâu đang làm việc với bộ ban ngành =))) Nên muốn nhấn mạnh là CV là viết tắt của Curriculum Vitae chứ không phải là Công Văn và dĩ nhiên nó cũng không phải là một tờ sơ yếu lí lịch trích ngang với đầy đủ thông tin tông ti họ hàng bán sẵn ngoài nhà sách.

Có thể là các HR ngày càng khó tính nhưng với những email thế này thường sẽ mãi không bao giờ nhận được phản hồi, dù chỉ là thư cám ơn, chắc chắn. Thời đại 4.0, các bạn đã có thể tìm hiểu được thông tin công ty và công việc, đã có thể nộp được hồ sơ online nên nếu không mặn mà gì công việc đó thì thôi, còn nếu mong muốn thực sự thì đừng bao giờ quẳng cái CV như thể được thì được, không được thì thôi như thế. Vì chính các bạn đang tự làm xấu đi hình ảnh bản thân và làm mất đi cơ hội của chính mình.

Đây mới chỉ là câu chuyện email ứng tuyển, chưa nói đến buổi phỏng vấn. Dù nó chưa chưa đủ quyền năng “cầm cân nảy mực” nhưng lại chính là thứ đánh giá năng lực và là chiếc vé đưa bạn bước vào công ty để xem “đôi ta hợp nhau đến đâu” trong buổi phỏng vấn. Nên hãy trau chuốt một chút, vừa tôn trọng chính mình vừa tôn trọng nhà tuyển dụng ha. Vì đây là chuyện tối thiểu rồi.

Nói chừng đó đủ rồi, giờ vẽ cho một đường nữa, hãy mua liền cuốn “CHUYỆN THỰC TẬP” về ngâm cứu thật kĩ để biết được cách gửi CV làm sao, đi phỏng vấn thế nào để “hạ gục” HR bởi cách “cua đổ” nhanh nhất chính là hiểu họ và biết mình cần làm gì.

Giá bằng một ly trà sữa double cheese và thêm topping thôi, mua một cuốn sách Chuyện thực tập về đọc để kết thúc đi series câu chuyện những chiếc CV buồn, để mở ra cơ hội được uống nhiều hơn những ly trà sữa nha bạn ơiiiii

FB: Nhật Hà

Bài viết của bạn

10
+
6
=