Hồi ký Lý Quang Diệu review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtHồi ký Lý Quang Diệu review sách
Hồ Điệp viết 2 năm trước

Bạn có biết làm thế nào một quốc gia có diện tích cực nhỏ (chưa đến một nửa TP HCM), hoàn toàn không có tài nguyên thiên nhiên, năm 1965 khi đất nước thành lập hơn 70% dân số sống trong điều kiện tồi tàn, 50% dân số mù chữ… Cho đến hôm nay lại đạt được những thành tựu như sau không?

Trở thành trung tâm tài chính lớn thứ ba thế giới, chỉ sau New York và London.

GDP (danh nghĩa) bình quân đầu người đứng thứ 7 trên thế giới theo Quỹ tiền tệ quốc tế 2019.

Công dân của họ sở hữu cuốn Hộ chiếu quyền lực thứ 2 thế giới chỉ sau Nhật Bản.

Sân bay Changi Singapore hiện đang giữ danh hiệu Sân bay tốt nhất thế giới trong suốt 7 năm liên tiếp.

Cùng với rất nhiều thành tựu khác mà đa số chúng ta đều đã từng biết đến và nghe qua…

Toàn bộ những biến chuyển thần kỳ nhất của Singapore diễn ra trong thời gian Lý Quang Diệu giữ cương vị Thủ Tướng năm 35 tuổi đến khi ông từ chức năm 67 tuổi. Cuốn hồi ký của ông chính là những ghi chép chân thực và quý giá nhất lý giải cho những phép màu này.

Một điểm mình khá yêu thích khác ở cuốn hồi ký là bên cạnh kể lại câu chuyện phát triển của Singapore, ông còn dành nhiều dung lượng để chia sẻ quan điểm về các quan hệ trong khu vực và quốc tế. Tiêu biểu là mình đã không kiềm lòng được và nhảy cóc đến đọc chương về Việt Nam, Sự quá độ của HongKong hay Thiên An Môn.

Về tác giả và nhân vật Lý Quang Diệu: tốt nghiệp chuyên ngành Luật – Đại học Cambridge, Anh. Ông giữ cương vị Thủ Tướng Singapore sau độc lập nhiệm kỳ 1965-1990. Sau khi từ chức ông trở thành Bộ trưởng Cấp cao trong Nội các Singapore. Đến năm 2004 ông tiếp tục giữ vị trí Bộ trưởng cố vấn trước khi nghỉ hưu năm 2011 và qua đời vào tháng ba năm 2015.

Mức độ khó đọc:

*Sách khá dày, hơn 839 trang khổ lớn.

Cuốn hồi ký của ông chính là những ghi chép chân thực và quý giá nhất lý giải cho những phép màu này

FB: Hồ Điệp

Bài viết của bạn

2
+
12
=