Kĩ năng đi trước đam mê review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtKĩ năng đi trước đam mê review sách
Lê Nghĩa viết 2 năm trước

HÃY GIỎI ĐẾN MỨC KHÔNG AI DÁM PHỚT LỜ BẠN

(Hay, Tầm quan trọng của kỹ năng)

Như phần trước mình đã chia sẻ với các bạn về quy tắc đầu tiên trong cuốn sách “ kĩ năng đi trước đam mê” của Cal Newport đó chính là quy tắc “Đừng theo đuổi đa mê của bạn”. Có rất nhiều bạn không hài lòng về quan điểm này, thậm chí phản ứng dữ dội trước nó. Mình cũng từng như thế, thậm chí mình còn có những hành động điên cuồng hơn là tìm tới các loại công cụ khác nhau để khám phá bản thân, để trải nghiệm xem mình thực sự thích gì, giỏi điều gì, đam mê điều gì. Và chính mình đã từng muốn rời bỏ công việc hiện tại để đi tìm công việc nào thực sự thỏa mãn được niềm đam mê bất tận của mình. Rất may thói quen đọc sách mỗi ngày đã kịp ngăn mình lại khi mình đọc được cuốn sách này, và mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết lý do vì sao nhé?

Một khi bạn đã đủ vốn liếng sự nghiệp để xác định một sứ mệnh tốt, bạn vẫn cần phải hành động để hiện thực hóa nó

Đầu tiên phải nói tới hai cách tiếp cận khác nhau đối với công việc: đó chính là tư duy thợ lành nghề và tư duy niềm đam mê. Tư duy thợ lành nghề là tư duy tập trung vào giá trị mà bạn tạo ra trong công việc, còn tư duy niềm đam mê tập trung vào giá trị mà công việc này đem lại cho chúng ta. Hầu hết mọi người thường tiếp cận và làm theo tư duy niềm đam mê, nhưng thực tế tư duy thợ lành nghề mới là nền tảng để tạo ra công việc bạn yêu thích. Chúng

ta sẽ cùng phân tích nó qua các nhân vật mà tác giả đã đề cập tới.

Đầu tiên là câu chuyện về Jordan – một nghệ sĩ ghi ta chuyên nghiệp theo phong cách New Ascoustic, 16 tuổi anh chàng này đã đi lưu diễn cùng Gary Ferguson – một nghệ sĩ Bluegrass nổi tiếng. Dù vậy anh ấy không lấy đó làm kiêu ngạo mà vẫn luôn dốc sức kiên trì luyện tập mỗi ngày. Jordan luyện tập cao độ, liên tục để đạt đến tốc độ chơi đàn mà bản thân mong muốn, anh nói rằng “đây là một bài tập về thể chất và tinh thần, anh phải cố gắng theo kịp âm điệu và những thứ khác nữa. Trên đàn piano các phím được trải ra rõ ràng trước mặt anh, 10 ngón tay anh không bao giờ cản nhau. Trên đàn ghi ta, anh cần phải tính toán trước những ngón tay của mình”. Anh gọi bài tập này là KỸ THUẬT TẬP TRUNG. Một ngày bình thường nếu không phải chuẩn bị cho sô diễn nào thì Jordan sẽ tập với cường độ như vậy, luôn chơi nhanh hơn một chút so với tốc độ thoải mái của mình trong khoảng hai hay ba giờ liên tục.

Chúng ta chưa cần quan tâm tới liệu Jordan có yêu thích công việc mình làm hay không, và cũng không cần quan tâm xem lý do vì sao mà anh ấy lại quyết định trở thành một nhạc sĩ, hay liệu anh ấy có xem việc chơi ghi ta là một đam mê hay không. Nhưng có một điều tôi rất quan tâm đó chính là cách anh ấy tiếp cận với công việc của mình hằng ngày. (anh ấy bỏ ra hàng giờ đồng hồ mỗi ngày, hết tuần này sang tuần khác, để luyện tập đến kiệt sức một kĩ thuật chơi đàn mới, tất cả chỉ vì anh nghĩ nó đóng một vai trò quan trọng trong sáng tác của anh). Đó chính là một thông tin rất giá trị đối với hành trình tìm kiếm công việc mà chúng ta yêu thích.

Tôi rất ấn tượng với câu nói mà tác giả đã chia sẻ về diễn viên và nghệ sĩ hài Martin, khi Martin được người dẫn chương trình hỏi về lời khuyên với các nghệ sĩ biểu diễn khao khát thành công. Bỏ qua những câu nói thông thường mà người khác thường muốn nghe, Martin chỉ luôn nói “Hãy trở nên giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn”, giải thích cho câu nói này Martin chia sẻ nếu một người luôn suy nghĩ rằng “làm thế nào để mình thật sự trở nên tài giỏi”, chắc chắn sẽ có rất nhiều người muốn tìm đến người đó.

Như vậy tư duy thợ lành nghề là tư duy tập trung vào những thứ mà bạn có thể trao cho thế giới, còn tư duy niềm đam mê lại tập trung vào những gì thế giới có thể trao cho bạn. Tư duy thợ lành nghề mang tính rõ ràng, trong khi tư duy niềm đam mê đưa ra cho bạn hàng loạt các câu hỏi nhập nhằng mà không giải đáp được. Hai lý do mà tác giả không thích tư duy niềm đam mê.

Một là khi bạn tập trung vào thứ công việc trao cho bạn, bạn sẽ cực kì để tâm tới cái bạn không thích về công việc, điều này dẫn đến cảm giác không hạnh phúc kéo dài. Điều này đặc biệt đúng với các vị trí cấp độ mới vào, khi bước vào thế giới công sở với tư duy niềm đam mê, những nhiệm vụ khó chịu mà bạn được giao hay chế độ quan liêu trong tổ chức sẽ khiến bạn không thể chịu đựng nổi.

Hai là câu hỏi thôi thúc tư duy niềm đam mê “tôi là ai?”, “tôi thực sự yêu thích điều gì?” gần như bạn không trả lời được, hay “đây có phải con người thật của tôi không?”, “tôi có yêu thích điều này không?” bạn khó có thể trả lời có hoặc không một cách rõ ràng. Hay nói đúng hơn tư duy niềm đam mê sẽ khiến bạn luôn băn khoăn, trăn trở , không hạnh phúc với những gì đang diễn ra….

Quay lại với tư duy thợ lành nghề, tư duy thợ lành nghề mang đến cho bạn cảm giác tự do, nó yêu cầu bạn bỏ qua những mối bận tâm của cái tôi về việc liệu công việc của bạn có phù hợp hay không, thay vào đó hãy làm việc thật chăm chỉ và quyết tâm trở nên thật sự tài giỏi. Chẳng ai nợ bạn một sự nghiệp tuyệt vời cả, bạn cần phải giảnh lấy nó – và quá trình đó chẳng dễ dàng chút nào. Với quan điểm này việc ghanh tị với sự xuất sắc của những nghệ sĩ tài hoa như Jordan là điều tự nhiên nhưng ở đây điểm cốt lõi nhất là chúng ta nên mô phỏng tư duy thợ lành nghề chứ không nên ganh tỵ với nó. Hay nói cách khác chúng ta nên bỏ qua những câu hỏi liệu công việc hiện tại có phải niềm đam mê thực sự không mà hãy hướng sự tập trung vào việc trở nên tài giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ. Bất kể bạn đang làm công việc gì để kiếm sống hãy tiếp cận công việc của mình như một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ. Rồi sau đó chính bạn sẽ biết niềm đam mê thực sự của mình là gì?

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một công việc tuyệt vời, nhưng ít ai biết làm sao để chúng ta có thể sở hữu được công việc tuyệt vời đó. Chúng ta sẽ cùng được bật mí qua một khái niệm khá đặc biệt “ sức mạnh của vốn liếng nghề nghiệp”. Trước khi tìm hiểu về vốn liếng nghề nghiệp chúng ta cùng phân tích xem một công việc tuyệt vời thì cần thỏa mãn những yếu tố gì? Và câu trả lời là: một công việc tuyệt vời cần hội tụ ít nhất ba yếu tố bao gồm sự sáng tạo, sự ảnh hưởng, và sự kiểm soát. Theo định nghĩa, chúng ta cũng biết rằng những đặc điểm này là vô cùng quý giá – bởi nó là chìa khóa tạo nên một công việc tuyệt vời, Theo thuyết kinh tế học, nguyên lý cung cầu thì nếu muốn một thứ gì vừa quý hiếm, vừa quý giá thì bạn cần phải trao đổi bằng một thứ cũng vừa hiếm, vừa quý giá tương đương. Như vậy, nghĩa là nếu bạn muốn có một công việc tuyệt vời, bạn cần phải có một thứ gì đó có giá trị để trao đổi – đó chính là vốn liếng sự nghiệp của bạn.

Đọc tới đây có lẽ bạn cũng đã hiểu tại sao tư duy thợ lành nghề lại đánh bại tư duy niềm đam mê rồi phải không? Bởi tư duy thợ lành nghề khiến bạn tập trung không ngừng nghỉ vào việc “trở nên giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ bạn” đó là một chiến lược cực kì hữu ích để giúp bạn kiếm được vốn liếng sự nghiệp của mình.

Chúng ta cùng lắng nghe hai câu chuyện dưới đây, hai người cùng rời bỏ công việc hiện tại vì quá nhiều áp lực mệt mỏi, nhưng một người đi theo tư duy niềm đam mê mà cô ấy đã có sẵn trước đó, và một người đi theo tư duy thợ lành nghề. Hai người đã có hai kết quả hoàn toàn trái ngược nhau.

Lisa Feuer 38 tuổi, cô từ bỏ sự nghiệp trong ngành quảng cáo tiếp thị và chuyển hướng sang đi học yoga, sau đó mở lớp dạy yoga cho trẻ em và bà bầu. Tuy nhiên khi cơn khủng hoảng kinh tế xảy ra năm 2008 đã khiến công việc của cô gặp khó khăn, đến nỗi cô phải đi nhận tem phiếu lương thực.

Lý do bởi vì khi Feuer rời bỏ sự nghiệp quảng cáo để mở lớp dạy yoga, cô không chỉ vứt bỏ đi hết số vốn liếng sự nghiệp tích cóp bao nhiêu năm qua trong ngành quảng cáo tiếp thị, mà còn chuyển qua ngành không liên quan nơi cô gần như không hế có chút vốn liếng sự nghiệp nào. Thời gian học ngắn hạn một tháng đã đặt cô vào gần cuối trong hệ thống thứ bậc kĩ năng của những người thực hành yoga, khiến cô phải đi một quãng đường dài để trở nên giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ cô. Chính vì thế cô có rất ít ưu thế trong việc hướng dẫn yoga, vậy nên mọi thứ với cô khó mà suôn sẻ và thật không may đó chính xác là những gì đã xảy tới với cô.

Trái ngược với cô là Joe Duffy – một chuyên viên marketing, cũng đã rời bỏ công việc vì những áp lực, mệt mỏi, anh ấy muốn đơn giản hóa mọi thứ và tập trung vào sự sáng tạo. Nếu theo tư duy niềm đam mê nhiều người sẽ khuyên anh ấy từ bỏ ngành quảng cáo để quay lại với đam mê sáng tạo của bản thân. Thế nhưng Duffy lại là người theo trường phái tư duy thợ lành nghề, thay vì trốn chạy khỏi áp lực công việc hiện tại, anh bắt đầu tích góp vốn liếng sự nghiệp cần thiết để đưa mình thoát ra khỏi nó. Chuyên môn của anh trở thành thiết kế logo quốc tế và các biểu tượng nhãn hiệu. Khi khả năng của anh lớn dần lên thì những lựa chọn của anh cũng nhiều hơn. Cuối cùng anh được một công ty quảng cáo Fallon McElligott nhận vào làm, tại đây anh được quản lý một chi nhánh riêng của mình. Chính số vốn liếng trong sự nghiệp đã mang lại cho anh nhiều sự tự chủ hơn. Sau 20 năm làm tại công ty Fallon McElligott, thiết kế logo cho các công ty lớn như Sony, Coca Cola, Duffy lại một lần nữa đầu tư số vốn của mình để đổi lại nhiều sự tự chủ hơn. Anh mở cửa hàng gồm 15 nhân viên, công ty lập tức phát triển lớn mạnh, anh trở thành chuyên gia giỏi nhất thế giới về logo và có sẵn danh sách khách hàng xếp hàng chờ.

Như vậy qua hai ví dụ trên có lẽ chúng ta đã tự rút ra được cho mình những bài học giá trị và hiểu sâu hơn về những quan điểm mà tác gỉa đã chia sẻ.

Tuy nhiên có một phần lưu ý về ba yếu tố không thể áp dụng tư duy thợ lành nghề đó chính là.

· Công việc đó có rất ít cơ hội giúp bạn nổi bật giữa đám đông thông qua việc phát triển những kĩ năng liên quan hiếm có và quý giá.

· Công việc đó tập trung vào thứ mà bạn cho rằng là vô dụng hay có thể gây hại cho thế giới.

· Công việc đó buộc bạn phải làm việc với những người bạn không ưa.

Một công việc hội tụ bất kì sự kết hợp nào trong ba yếu tố trên đều cản trở những nỗ lực và đầu tư vốn liếng sự nghiệp của bạn. Nếu công việc thỏa mãn yếu tố đầu tiên, việc phát triển kĩ năng là không thể xảy ra, nếu nó thỏa mãn yếu tố thứ hai, thì mặc dù bạn có thể xây dựng vốn liếng sự nghiệp, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trụ lại đủ lâu để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý ở đây là những yếu tố này không liên quan tới việc liệu một công việc có phù hợp với niềm đam mê nội tại nào không mà chúng tổng quát hơn. Vì vậy, làm việc đúng cách vẫn đánh bại việc tìm ra công việc phù hợp.

Có lẽ sau khi đọc tới đây bạn sẽ hỏi tôi, thế làm thế nào để trở thành một người thợ lành nghề phải không? Câu trả lời sau đây sẽ giúp bạn có một chiến lược cốt lõi để đạt được vốn liếng sự nghiệp, và giải pháp để chúng ta tích hợp nó vào đời sống công việc của mình.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP CÓ CHỦ ĐÍCH

Tác giả và người bạn của mình Jordan Tice cùng chơi đàn ghi ta vào năm 12 tuổi. Với mức độ và tần suất luyện tập ngang nhau nhưng Tice lại trở thành một người chơi đàn ghi ta xuất sắc còn tác giả lại chơi ở mức trung bình. Điểm khác nhau duy nhất đó chính là việc luyện tập có chủ đích.

Tác giả khi đã biết chơi đàn, anh ấy thường xuyên đi lưu diễn cùng những người bạn, tuy nhiên việc chơi những bản nhạc khó khiến đầu óc anh căng thằng, và anh không hào hứng với điều đó cho lắm. Nhưng với Tice thì hoàn toàn khác, anh ta thích chinh phục những bản nhạc khó, anh ấy làm đi làm lại cho tới khi thành thục mới thôi. Và sau đó lại tiếp tục chinh phục những bản nhạc khó hơn – đó chính là lí do tại sao anh ấy trở thành một ngôi sao kiệt xuất còn tác giả thì không.

Vậy chúng ta rút ra được điều gì từ câu chuyện này, đó chính là nếu bạn chỉ đến công ty và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ nhanh chóng chạm đến ngưỡng ổn định mà kể từ đó trở đi bạn không thể tốt hơn được.

Như vậy luyện tập có chủ đích chính là bí quyết để bạn nhanh chóng trở nên giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ bạn.

Một điểm quan trọng nữa mà tôi nghĩ chúng ta nên khắc ghi đó chính là 5 thói quen của một thợ lành nghề

· Quyết định thị trường vốn mà bạn tham gia

Khi thu nhập vốn liếng sự nghiệp trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tưởng tượng rằng mình đang thu nhập vốn tại một loại thị trường vốn liếng sự nghiệp cụ thể. Có hai loại thị trường là kẻ thắng được tất cả và loại thị trường bán đấu giá. Thị trường kẻ thắng được tất cả, chỉ có một loại vốn liếng sự nghiệp và có rất nhiều người khác cạnh tranh để có được nó. Ví dụ như viết kịch bản phim truyền hình là một loại kẻ thắng được tất cả. Thị trường đấu giá không có cấu trúc cụ thể như vậy, mà nó có rất nhiều loại vốn liếng sự nghiệp, và mỗi người có thể tạo ra một bộ sưu tập độc đáo của mình. Công nghệ không gian sạch chính là một thị trường đấu giá.

· Xác định loại vốn của bạn

Sau khi xác định được thị trường, bạn cần phải xác định cụ thể loại vốn sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Nếu bạn ở một thị trường kẻ thắng được tất cả thì chuyện này khá dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn ở một thị trường đấu giá thì bạn cần phải có sự linh hoạt.

· Định nghĩa “tốt”

Tại thời điểm mà bạn đã xác định được chính xác loại kĩ năng bạn cần phát triển, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng các thông tin từ các nghiên cứu về việc luyện tập có chủ đích. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần có những mục tiêu rõ ràng để nỗ lực đạt được.

· Kéo giãn và phá hủy

Thật thoải mái với những việc mà chúng ta biết cách làm và làm tốt, đó chính là những gì ngược lại với luyện tập có chủ đích, luyện tập có chủ đích trên hết là sự nỗ lực của sự tập trung. Từ kéo giãn và phá hủy ở đây chính là cảm giác của việc luyện tập có chủ đích. Khi bạn luyện tập bất cứ thứ gì, cảm giác căng thẳng trong não bạn sẽ xuất hiện, bạn sẽ trong tình trạng bị kéo giãn ra sau đó phá hủy những cảm giác không thoải mái thường ngày của mình. Dần dần bạn sẽ làm tốt hơn, đó chính là tiền đề của sự phát triển để tạo nên một kĩ năng giỏi tới mức không ai có thể phớt lờ bạn.

· Kiên nhẫn

Thu thập vốn liếng cần có thời gian, không có sự kiên trì sẵn sàng từ chối những công việc mới đầy hào nhoáng, bạn sẽ phá bỏ hết những nỗ lực của mình trước khi đạt được lượng vốn cần thiết.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM SOÁT

Nếu mục tiêu của bạn là yêu thích những gì bạn làm, thì bước đầu tiên là thu thập vốn liếng sự nghiệp, sau đó đầu tư nguồn vốn này vào những đặc điểm để tạo nên một công việc tuyệt vời. Quyền kiểm soát chính là một trong những mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn đầu tư.

Tác giả phân tích phần này khá kĩ nhưng mình chỉ xin chia sẻ những điểm cốt lõi của việc kiểm soát.

· Đầu tiên phải kể đến bẫy kiểm soát thứ nhất: cái bẫy đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ta theo đuổi mục tiêu có được nhiều quyền kiểm soát hơn trong đời sống công việc nhưng lại không có vốn liếng sự nghiệp để trao đổi thì thực sự rất nguy hiểm. Tôi ví dụ thế này: tôi đang làm công việc văn phòng lương 20 triệu một tháng nhưng do áp lực công việc, và muốn có nhiều thời gian hơn để thỏa mãn những đam mê của bản thân nên tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà viết sách, viết blog…tuy nhiên vì chưa có tên tuổi nên những bài viết của tôi không được nhiều khán giả đón nhận, do đó chúng không thể giúp bản thân tôi trang trải được cuộc sống…mặc dù tôi đã có nhiều thời gian để làm những gì mình yêu thích đó là viết bài và chia sẻ với cộng đồng những bài viết chất lượng. Thế nhưng khi chưa đủ vốn liếng sự nghiệp để trao đổi (một mức thu nhập tương xứng giúp tôi trang trải được cuộc sống) thì tôi cũng sẽ nhanh chán nản, lo lắng và phải đi tìm một công việc khác để duy trì cuộc sống.

· Bẫy kiểm soát thứ hai: cảnh báo rằng khi bạn đã có đủ vốn liếng sự nghiệp để đạt được nhiều quyền kiểm soát hơn trong công việc thì bạn đã trở nên có giá trị với người chủ đến mức họ sẽ chiến đấu để chống lại nỗ lực muốn có được nhiều quyền tự chủ hơn của bạn. Tôi ví dụ khi bạn trở thành một nhân viên IT xuất sắc nhất của công ty – bạn muốn giảm giờ làm xuống để có thời gian nghỉ ngơi và làm những việc bạn yêu thích. Vì bạn quá xuất sắc nên người chủ của bạn sẽ không thể không đồng ý với bạn nhưng họ sẽ tìm cách để thuyết phục bạn tái đầu tư sự nghiệp vào công ty, để có nhiều tiền và thanh thế hơn thay vì nhiều quyền kiểm soát hơn. Và đây quả là một lời mời khó cưỡng lại.

· Tránh bẫy kiểm soát hay quy luật khả thi tài chính: quy luật này nói rằng bạn chỉ nên theo đuổi sự lựa chọn nào mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn nếu bạn có bằng chứng cho thấy đó là thứ mà mọi người sẵn sàng trả tiền cho bạn. Tôi ví dụ khi rời bỏ công việc văn phòng hiện tại, với kĩ năng viết lách của mình (đã có tên tuổi) tôi được ba lời mời về làm việc: một nhà xuất bản, một công ty phân phối sách, một đài truyền hình (biên tập viên)…ba công việc đều cho tôi có sự kiểm soát về công việc của mình. Tuy nhiên trong ba công ty trên thì công ty phân phối sách sẵn sàng trả cho tôi mức lương rất cao nếu tôi về làm cho họ. Đó chính là ý của câu nói “ hãy làm những gì người khác sẵn sàng trả tiền cho bạn” bởi lúc này tiền chính là thước đo cho giá trị của bạn.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỨ MỆNH

Khi có một sứ mệnh thống nhất trong sự nghiệp của bạn có thể mang đến cảm giác thỏa mãn tuyệt vời. Phần này tác giả chia sẻ rất nhiều câu chuyện thú vị về những nhân vật khác nhau, mình xin cô đọng lại nội dung chính để các bạn nắm được.

· Sứ mệnh đòi hỏi vốn liếng sự nghiệp: thật ra chỉ khi chúng ta có đủ lượng vốn liếng sự nghiệp chúng ta mới xác định được sứ mệnh thực sự của bản thân. Còn sứ mệnh được xác định từ trước khi có vốn liếng sự nghiệp thì nó khó có thể duy trì bền vững. Tôi ví dụ sứ mệnh của tôi là trở thành một chuyên gia hướng nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên và những người đi làm, giúp những bạn trẻ Việt Nam lựa chọn đúng con đường của mình. Nhưng hiện tại tôi chỉ biết khái quát về hướng nghiệp, chưa có thời gian tích lũy vốn liếng sự nghiệp qua năm tháng, gặp ca nào tôi cũng thấy khó định hướng…thì chắc chắn tôi sẽ rất nhanh bỏ cuộc, và nghĩ rằng mình không phù hợp với công việc định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ.

· Sứ mệnh cần đánh cược chút ít: những sứ mệnh tuyệt vời được hiện thực hóa thành những thành công rực rỡ chính là kết quả của việc sử dụng những dự án khả thi nhỏ – những cuộc đánh cược nhỏ – để khám phá những khả năng chắc chắn có thể xảy ra xung quanh một ý tưởng hấp dẫn. Cũng với ví dụ về sứ mệnh làm chuyên gia định hướng nghề nghiệp phía trên nhưng trong trường hợp tôi đang đi làm tại một trung tâm hướng nghiệp của tỉnh. Việc hướng nghiệp được chúng tôi triển khai tới tất cả các trường cấp ba trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian đó chúng tôi có làm các tập phim hướng nghiệp để chia sẻ những nền tảng, kiến thức quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp như dựa vào mức độ yêu thích, tố chất, hoặc tính cách…bộ phim đó đã được đông đảo các phụ huynh, và học sinh đón nhận….trở thành một bộ phim tài liệu học đường tốt nhất từ trước tới nay…giúp nâng cao tên tuổi của tôi…chính lúc này tôi nhận ra cảm giác hạnh phúc khi được chia sẻ, định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ và mong muốn có thể làm xuất sắc điều đó để tao ra những giá trị cho cộng đồng ( đó chính là sứ mệnh).

· Sứ mệnh cũng cần tiếp thị hay quy luật tạo dấu ấn – nói về một ý tưởng tạo cảm hứng để người khác bình luận về nó…và nó được triển khai theo hướng giúp việc bình luận qua lại thật dễ dàng. Tôi ví dụ như quan điểm của tác giả trong cuốn sách này đó chính là kĩ năng đi trước đam mê, hay nói đúng hơn tác giả bác bỏ thuyết đam mê mà lâu nay ai cũng tôn sùng. Điều này đã khiến cho bài viết của tác giả trở thành một tâm điểm bình luận trên các diễn đàn…đó chính là quy luật tạo dấu ấn (nghĩa là bạn phải tạo ra những điểm khác biệt so với những điều thông thường, giống như giữa một đàn bò nâu lại xuất hiện một con bò tím vậy)…sau đó tác giả phân tích, đưa ra những luận điểm, những dẫn chứng để chứng minh những quan điểm, ý tưởng của bản thân…

Nói tóm lại sứ mệnh là một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà bạn có thể có được bằng vốn liếng sự nghiệp. Nhưng đưa đặc điểm này vào sự nghiệp không hề đơn giản. Một khi bạn đã đủ vốn liếng sự nghiệp để xác định một sứ mệnh tốt, bạn vẫn cần phải hành động để hiện thực hóa nó. Bằng cách sử dụng những cuộc đánh cược nhỏ và quy luật tạo dấu ấn, bạn sẽ nâng cao đáng kể khả năng tìm thấy cách thức để chuyển hóa sứ mệnh từ một ý tưởng hấp dẫn thành một sự nghiệp đầy lôi cuốn.

FB: Lê Nghĩa

Bài viết của bạn

15
+
4
=