Làm sao để đơn giản hóa cuộc sống?

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtLàm sao để đơn giản hóa cuộc sống?
Dương Dương Nguyễn viết 2 năm trước

4 CUỐN SÁCH TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI: LÀM SAO ĐỂ ĐƠN GIẢN HÓA CUỘC SỐNG?

Nếu bạn đã từng đọc qua và cảm thấy ít nhiều tâm đắc một vài đầu sách nổi tiếng về chủ đề tối giản như “Tối giản – Sở hữu ít đi, hạnh phúc nhiều hơn”; “Lối sống tối giản của người Nhật”… thì hẳn cũng sẽ thấy hợp gu với những cuốn sách sau đây. Thực ra những cuốn sách này không chủ tâm nói về sự tối giản (trừ cuốn “Project 333”) nhưng khi đọc xong thì mình cảm thấy cả 4 cuốn sách đều mang một tinh thần chung là giúp bạn có đủ thời gian, cũng như không gian để nhìn sâu vào nội tâm và tập trung vào chính mình – thì với cá nhân mình hiện tại, đó chính là cái đích của sự tối giản. Xin chia sẻ cùng mọi người ạ!

1. BARE – HÀNH TRÌNH 7 TUẦN THAY ĐỔI VÓC DÁNG, NÂNG CẤP BẢN THÂN.

Bare không trực tiếp đề cập đến chủ đề “đơn giản hóa” cuộc sống mà thực ra nội dung chính yếu lại viết về việc thay đổi và nâng cấp vóc dáng. Tuy vậy, mình vẫn muốn liệt kê Bare vào danh sách này, bởi tình cờ làm sao lộ trình 7 tuần của phương pháp lại là những thực hành thiết thực nhất về việc đơn giản không gian sống, đơn giản thói quen ăn uống, đơn giản đường lối sinh hoạt và luyện tập.

Tuy không liên quan nhưng mình vẫn muốn liệt kê thêm một điểm cộng nữa ở cuốn sách này là tính cảm hứng dành cho người phụ nữ. Từ bao đời nay, phụ nữ từ Đông sang Tây thường xuyên tự trói buộc mình vào những tiêu chuẩn cố định về nhan sắc và vóc dáng. Hệ quả tất yếu là chúng ta hay tự gò ép bản thân vào những khuôn mẫu để rồi dễ dàng nảy sinh lòng chán ghét và thói phán xét hình thể của chính mình. BARE truyền cảm hứng để giúp bạn thoát khỏi những định kiến này, tập trung xây dựng cảm giác tự tin và biết cách yêu thương bản thân từ điều nguyên bản nhất: yêu thương cơ thể vật lý của chính mình.

2. PROJECT 333 – TỐI GIẢN TRONG ĂN MẶC

Nội dung chính yếu của cuốn sách này vốn dĩ nói về phương thức tối giản tủ quần áo, nhưng sâu sắc hơn, nó trao cho chúng ta một sự tỉnh thức trước hành vi tiêu dùng tốn kém vào loại bậc nhất: mua quần áo. Đúng vậy, hãy thử nhìn ngắm hai bên đường trên mọi con phố mà bạn có cơ hội đi qua mỗi ngày, bạn có nhận ra hai loại hình kinh doanh chiếm tỉ lệ áp đảo luôn luôn là cửa hàng ăn và cửa hàng quần áo? Chúng ta mua quần áo nhiều kinh khủng khiếp. Chúng ta mua khi chúng ta cần đồ mặc; chúng ta mua khi thấy một cái gì đó xinh xinh; chúng ta mua để làm động lực giảm cân; và nhiều nhất là chúng ta mua để xả stress…

Project 333 thức tỉnh chúng ta trước thực trạng đó và đưa ra phương thức để chúng ta được giải phóng khỏi nhu cầu mua sắm trang phục của chính mình; giải phóng chúng ta khỏi cái tủ quần áo cồng kềnh và nỗi niềm stress khi đồ đạc chất đống nhưng luôn ở trong tình trạng không có gì để mặc.

Funfact: Thị trường sách Việt Nam có rất nhiều cuốn sách viết về lối sống tối giản, nhưng đây là cuốn sách duy nhất (tính tới thời điểm này) viết chuyên sâu về chủ đề thời trang và phong cách.

3. CHẬM LẠI MỘT CHÚT

Có một điều gì đó hứa hẹn cảm hứng thư giãn ngay từ dòng tagline trên bìa cuốn sách: “Nghệ thuật nghỉ ngơi trong đời sống hiện đại.” “Chậm lại một chút” là cuốn sách nên đọc theo kiểu nghiền ngẫm. Nó liệt kê cho bạn những phương thức nghỉ ngơi hiệu quả đi kèm những bằng chứng khoa học thuyết phục về chủ đề này. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đây đều là những phương thức đơn giản mà rất có thể bạn cũng thường xuyên làm tại nhà nhưng chưa thực sự chú tâm và chưa làm nó đúng cách.

(Tất nhiên, “đi mua sắm” không hề được nêu tên ở đây ;))

4. BHUTAN – ĐƯỜNG TỚI HẠNH PHÚC

Bản thân câu chuyện hình thành nên cuốn sách này đã mang màu sắc của sự đơn giản hóa. Một phụ nữ người Mỹ đã quyết định từ bỏ cuộc sống tiện nghi tại quốc gia phát triển bậc nhất thế giới này để đến sống và làm việc tại Bhutan – một đất nước nguyên sơ, huyền bí và tất nhiên là thiếu thốn tiện nghi. Tuy vậy, cô đã gắn bó và yêu thương nơi này tới mức kết hôn với một người đàn ông bản xứ và nhận nuôi một đứa trẻ cũng là người Bhutan.

Toàn bộ cuốn sách là hành trình của cô từ những ngày đầu tiên tới Bhutan. Những đúc rút, trải nghiệm và giác ngộ của cô về cuộc sống nơi đây đều đi tới những luận điểm chung giản dị về hạnh phúc. Con đường để tới với hạnh phúc ở Bhutan gần như chẳng có bất kỳ trở ngại gì. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cặp mắt biết quan sát, một cái đầu cởi mở và một trái tim giàu yêu thương. Chỉ vậy thôi là đủ!

FB: Dương Dương Nguyễn

Bài viết của bạn

7
+
3
=