Cheap authentic jerseys from China
Nhân tố enzym Review sách FB: Trọng Luân Trần - Web Sách

Nhân tố enzym Review sách FB: Trọng Luân Trần

Tổng hợp ReviewDanh mục đơn: Sách Tiếng ViệtNhân tố enzym Review sách FB: Trọng Luân Trần
Trọng Luân Trần asked 8 tháng ago

Hôm trước mình thấy một bài về Nhân tố enzym, nhận đc khá nhiều phản hồi về tính đúng đắn của sách. Nên hôm nay mình viết về cuốn này mong sẽ nhận đc những ý kiến phản biện như vậy.

Cuốn sách dựa trên 2 yếu tố cơ bản là tất cả những gì bạn ăn và mọi thứ xung quanh bạn và bên trong bạn là 1. Thứ 2 là cơ chế phòng vệ của thực vật dựa trên các loại protein lectin. Từ 2 yếu tố đó tác giả đưa ra chế độ ăn uống cho bạn. Gồm các giai đoạn, các loại thực phẩm ko nên ăn và nên ăn. Về các loại thực phẩm, vì đây là tác giả phương Tây nên thực phẩm trong sách nhắc đến sẽ không giống vơí thực phẩm.phương Đông (bản thân mình làm nông nghiệp nên cũng hiểu đôi chút) nên mình sẽ không review về chế độ dinh dưỡng. Mà tập trung vào lectin.

Chúng ta hẳn nghĩ thực vật là loài thụ động, chỉ có bị ăn mà không phòng vệ. Không, ngoài cơ chế như thân gai thì thực vật tạo ra các độc tố để chống lại côn trùng và các loài động vật ăn nó lớn hơn khác, bằng cách tạo ra các lectin. Gây tác động đến hệ thần kinh côn trùng và động vật nhỏ. Với con người, kích thước lớn, nó tác động theo cách ngấm từ từ và sinh ra rất nhiều bệnh. Dĩ nhiên loài vật sẽ thích nghi vơí các lectin này bằng cách phát triển hệ miễn dịch, phải mất hàng ngàn năm mơí có đc hệ miễn dịch như vậy và con người chúng ta cũng vậy.

Vấn đề sẽ không quá nghiêm trọng nếu không có cuộc cách mạng xanh của nền nông nghiệp thế giới. Chúng ta bắt đầu phát triển vùng chuyên canh. Và vận chuyển thực phẩm từ châu lục này sang châu lục khác để tiêu thụ. Từ đây hệ miễn dịch chúng ta liên tục đối mặt với hàng loạt lectin lạ và chúng phá hủy dần hệ miễn dịch của chúng ta và chúng ta ngày càng dễ mắc bệnh hơn.

Đặc biệt là các loại biến đổi gen (GMO), như bấp, lúa mì, ngũ cốc,… gen biến đôỉ tạo ra rất nhiều lectin mới để cây chống chịu côn trùng, thích nghi với các thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… đây là loại cực hại. Các sản phẩm này xuất hiện ở hầu hết trại chăn nuôi. Nên chúng ta đang ăn heo, gà, thực chất là ăn loại bấp GMO này thôi. Vì vậy tác giả kịch liệt phản đối việc ăn bấp cũng như ngũ cốc, kể cả một số loại bánh mì. Bạn thấy nhức nhối không? Ban đầu mình shock đấy. Nên rất mong đc thấy nhiều cmt phản biện.

Từ đây, tác giả có một list dài các loại tuyệt đối không ăn. Sau khi đọc xong list đó mình thiết nghĩ phải chọn lọc lại mới được. Dù gì cũng là sự khác biệt về địa lý và lịch sử rất lớn.

Một điểm cộng là tác giả liên hệ với lịch sử rất nhiều và các bài báo khoa học nữa. Nếu các bạn đã đọc Homo Sapiens hay Súng, vi trùng và thép thì sẽ liên quan với nhau khá nhiều về lịch sử nông nghiệp từ thưở sơ khai.

Mình chỉ có thể nêu ra vài ý vè lectin trong bài naỳ. Còn nhiều vấn đề khác liên quan đến lectin và các ảnh hưởng của nó, và cả hệ tiêu hóa và miễn dịch trong chúng ta nữa.

FB: Trọng Luân Trần

1 Answers
FB: Trọng Luân Trần answered 8 tháng ago

Bài viết hôm trước

Nếu bạn bị cuốn sách này thuyết phục hiển nhiên bạn sẽ xem mọi thứ xung quanh là kẻ thù mất thôi. Đặc biệt là những ai đang sống trong một môi trường đầy rẫy đồ công nghiệp và thuốc men. Thậm chí là ngũ cốc nguyên cám nữa. Dù sao đây là một cuốn sách do 1 bác sĩ tài ba người Mỹ viết nên sẽ khác phần nào so với điều kiện Việt Nam, ví như ngũ cốc nguyên cám. Vậy nên hãy đọc nó đi kèm với nhìn lại xung quanh mình có giống vậy ko nhé!

Đầu tiên là hãy quan niệm mọi thứ xung quanh ta với ta là MỘT, bao gồm cả hệ sinh thái vi khuẩn bên trong, trên bề mặt và bên ngoài. Hệ sinh thái đó giúp chúng ta hấp thụ dinh dưỡng và bảo vệ bản thân trước những độc tố. Hệ sinh thái này mất hàng ngàn năm để hình thành nhưng cũng rất dễ bị đảo lộn vì những thay đổi nhỏ. Mình tin là với hầu hết thì nó đã lộn tùng phèo hết cả rồi.

Thứ 2 là nguyên nhân vì sao các loại thức ăn chúng ta ăn hầu hết đều có chứa độc tố, ngay cả rau, củ, quả, ngũ cốc,… vì các loại protein lectin bên trong chúng dùng để bảo vệ chúng trc các loài ăn chúng. Từ ngàn xưa cơ thể chúng ta đã cố gắng thích nghi với chúng, với những loài gần gũi và ăn thường xuyên. Để có được một hệ miễn dịch hoàn hảo với các loại lectin đó. Nhưng nó cũng rất mong manh như mình đã nói trc đó. Một loại lectin vượt qua đc hệ miễn dịch thôi là có thể gây ra đủ mọi vấn đề cho bạn rồi như thừa cân, tiểu đường, dậy thì sớm, thậm chí là thay hormon giới tính nữa. Vậy nên nhiều cuốn sách đã khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn những loại thức ăn trong vùng địa lý với mình và những loại chưa bị biến đổi gen hay ko có chưa chất kích thích, kháng sinh,… ( (-..-) cả một list dài đó các bạn)

Mình đọc chưa đầy nửa cuốn thôi mà đã có một list dài những món cần tránh xa rồi. Trong tin xấu thì có tin tốt là món cafe vẫn chưa xuất hiện và bia rượu rất ko hợp với mình. Kkk.

Tính list ra một loạt những kẻ thù mà mình đã đọc đc nhưng thôi. Oải lắm. Hehe. Mình chỉ chụp một trang nói về khả năng cao mà vì sao nhiều bạn ko ko ăn gì nhiều nhưng vẫn tăng cân. Dĩ nhiên là vấn đề đó còn nhiều lý do khác nữa chứ ko chỉ 1 trang đó thôi.

Nói bấy nhiêu thôi. Bạn nào có hứng thú với vấn đề dinh dưỡng hãy đọc nhé. Và rất vui hơn nếu có ai muốn nghiên cưú sâu hơn về các vấn đề trong cuốn sách bởi lẽ nó phản bác lại rất nhiều điều mà chúng ta vẫn nghĩ là tốt cho sức khỏe.

BE WELL!

FB: Trọng Luân Trần

Your Answer