Quái vật trong đêm review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtQuái vật trong đêm review sách
Hằng Đào viết 1 năm trước

QUÁI VẬT TRONG ĐÊM – LÀM QUÁI VẬT HAY “CON NGƯỜI”?

Một câu chuyện khiến mình thấy có sự tương đồng đến 90% với câu chuyện của chị Giang Ơi (Mình không phải fan của chị ấy nhưng có nghe nói đến). Khi câu chuyện của chị Giang được chia sẻ rộng rãi và cả người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc đều có nhiều lời bình luận khác nhau thì cuốn “Quái vật trong đêm” cũng đem lại cho mình cái nhìn đa chiều hơn, rộng lớn hơn về vấn đề bạo lực học đường. Tại sao lại nói vậy? Bởi vì tác giả đã nói đến bạo lực học đường và cụ thể là cuộc bạo lực tinh thần dưới góc nhìn của Adachi, người không phải nạn nhân và cũng là một kẻ “khéo léo” trong việc chọn “phe” khi cuộc việc bạo lực học đường xảy ra.

“Cứ đến đêm, tôi lại trở thành quái vật”

Đây là câu mở đầu của cuốn sách, và đúng là cậu ấy cứ đến đêm lại biến thành một con quái vật gớm ghiếc đen thùi lùi nhưng lại có sức mạnh hơn hẳn ban ngày khi là con người. Và rồi tình cờ, thân hình quái vật của cậu bị Yano Satsuki bắt gặp và nhận ra. Nói đến Yano thì mình phải nói thêm rằng nếu lớp các bạn chia bè chia phái thành cơ số cụm thì lớp Adachi chỉ chia thành 2 phe thôi: “phe” của mình Yano và “phe” còn lại. Vị thế lúng túng của Yano khiến cho Adachi cũng phải phân biệt và sống rạch ròi giữa ranh giới ngày – đêm, con người – quái vật, chọn sống như một “con người” bình thường trong tập thể đó hay một con quái vật có lương tri đây?

Có thể nói lớp của Adachi là một lớp thật sự đoàn kết, đến mức cụm từ “Tinh thần tập thể” được tác giả nhắc đi nhắc lại như một lời nguyền, dùng để cảnh tỉnh những ai có ý định chọn cùng phe với Yano mà thể hiện của sự cùng phe là lỡ nhặt cục tẩy mà Yano để rơi hay đáp lại lời chào của cô bé vào buổi sáng.

“… cái lớp này không hề có các vấn đề bị khép vào tội bạo lực hay phải chịu sự “chăm sóc” của cảnh sát. Một lớp ngoan và dễ trị, phải không?

Tinh thần tập thể. Một sự nhân danh nghĩa tồn tại trong cái lớp này, sinh ra nhờ việc biến một mình Yano thành kẻ ác, để kéo mọi người xích lại gần nhau. Vì vậy, đây là một lớp ngoan.” _ Yano bị như vậy, bởi vì nó đáng bị vậy.

“… chẳng ai lo ngại biết đâu rằng Yano sẽ tiết lộ với thầy chủ nhiệm về những gì nó đã phải chịu đựng tới bây giờ… Vì không có bạo lực trực tiếp nên sẽ không có hình thức kỉ luật. Chắc chắn mọi người đều biết điều ấy.”

“ Chúng tôi đang sống với tâm tính ác độc hơn những gì người lớn nghĩ rất nhiều.”

Không có quá nhiều tình tiết gay cấn như những phim “Bi thương ngược dòng thành sông” hay “Em của thời niên thiếu”… nhưng “Quái vật trong đêm” lại khiến mình ngấu nghiến đến từng con chữ để có thể hiểu được ẩn ý trong tác phẩm. Có thật trong truyện chỉ có một con quái vật hay không? Vậy nhưng con quái vật đội lốt con người thì tính sao đây? Những cô bé cậu bé học cấp 2 này tốt hay xấu? Mình nghĩ mỗi người nên tự đọc và cảm nhận.

FB: Hằng Đào

Bài viết của bạn

7
+
17
=