Review sách 60 năm văn học đương đại Trung Quốc trong một cuốn sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtReview sách 60 năm văn học đương đại Trung Quốc trong một cuốn sách
Trần Văn Duy viết 9 tháng trước

Mới đây, một cuốn sách tập hợp ba công trình nghiên cứu văn học Trung Quốc của ba giáo sư lỗi lạc Trung Hoa qua bản dịch đầy tâm huyết của nhà nghiên cứu Đỗ Văn Hiểu đã ra mắt, trình làng học giới Việt Nam.

Review sách 60 năm văn học đương đại Trung Quốc trong một cuốn sách

Để có một cái nhìn bao quát tổng quan nền văn học Trung Quốc thì công lao của những cuốn sách nghiên cứu về lịch sử nền văn học đó có một sứ mệnh không hề nhỏ. Tại Việt Nam, cũng đã có một số lượng tương đối dày dặn các công trình nghiên cứu văn học Trung Quốc qua những cây bút sắc sảo của các trí tuệ lỗi lạc như Nguyễn Hiến Lê, Lương Duy Thứ, Lê Huy Tiêu, Hồ Sĩ Hiệp,…được xuất bản.

Bên cạnh tầm quan trọng của một số cuốn sách do những nhà nghiên cứu Việt Nam biên soạn, nhất thiết cần phải kể thêm đến chính là những cuốn sách dịch thuật các công trình nghiên cứu của các học giả Trung Quốc.

Gần đây, dịch giả Đỗ Văn Hiểu đã không ngại khó, ngại khổ, dày công biên dịch cuốn 60 năm văn học đương đại Trung Quốc, để đem đến cho độc giả Việt Nam những tiếng nói uy tín nhất của các giáo sư Trung Quốc uyên bác là Trình Quang Vỹ, Mạnh Phồn Hoa và Trần Hiểu Minh trong việc nhận định, thẩm bình, nghiên cứu bộ mặt của nền văn học đương đại Trung Hoa.

Theo như lời chia sẻ của dịch giả Đỗ Văn Hiểu, cuốn sách mà ông chọn dịch mang một tầm vóc rất quan trọng. Quả đúng như thế, trước hết tầm quan trọng của nó được thể hiện qua mặt là sự nhọc công tìm tòi, suy ngẫm của ba giáo sư lỗi lạc nổi danh hàng đầu về nghiên cứu khoa học văn học tại Trung Quốc.

Và đó còn là sự kết tinh của tấm lòng đầy nhiệt thành tâm huyết của dịch giả Đỗ Văn Hiểu khi đã tốn nhiều công sức cân nhắc lựa chọn, chuyển ngữ và giới thiệu, để đem một hơi thở đong đầy sinh khí tri thức bổ ích qua 60 năm văn học đương đại Trung Quốc đến với độc giả Việt Nam. Đây chính là ý thức trách nhiệm cao cả, là cái tài, cái tâm của một dịch giả, một nhà nghiên cứu cũng như một trí thức trong việc vun đắp, xây dựng và củng cố tinh hoa học thuật nước nhà.

Sau khi Đảng Cộng Sản thống nhất, lãnh đạo đất nước, Trung Quốc đã bước theo một quỹ đạo mới. Tất nhiên, văn học nghệ thuật cũng phải đổi thay để bắt kịp xu hướng của thời đại. Văn học nghệ thuật sau 1949 phải trải qua rất nhiều thử thách, đầy biến động, cũng như đầy tràn máu và nước mắt để có thể tạo nên một bức tranh văn học đa dạng, đầy sắc màu như hiện tại mà chúng ta sẽ được thấy trong 60 năm văn học đương đại Trung Quốc.

60 năm văn học đương đại Trung Quốc quả đúng là một bức tranh đẹp, phác hoạ lại đầy đủ diện mạo toàn cảnh của nền văn học đương đại tại đất nước Trung Quốc sau 1949. Hơn thế nữa, đó còn là một bức tranh tuyệt tác với những đường nét ngôn từ uốn lượn tài ba, ý tứ bay bổng phiêu lãng, cùng những gam màu kiến thức uyên bác qua ngòi bút tài tình của các bậc trí thức đại tài. Các vị giáo sư đã tạo tác nên một thành tựu tuyệt phẩm, công phu hết mực mà xưa nay hiếm thấy.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang hết sức căng thẳng, phức tạp như hiện nay thì việc tìm hiểu tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của con người tại đất nước láng giềng trong chiều dài lịch sử đương đại được phản ánh qua văn học nghệ thuật là điều không thể nói là không quan trọng.

60 năm văn học đương đại Trung Quốcthật sự rất xứng đáng mang trong mình sứ mệnh cao cả khi là một cuốn sách quý giá, cần thiết và hết mực bổ ích dành cho mọi độc giả quan tâm, yêu mến nền văn học Trung Quốc nói chung cũng như đối với những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp cần có trách nhiệm với thời cuộc nói riêng.

Nguồn FB: Trần Văn Duy

Bài viết của bạn