Review Sách hay Đời vật vã Đừng vạ vật

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtReview Sách hay Đời vật vã Đừng vạ vật
Trần Vân Ánh viết 2 năm trước
Mình đọc cuốn Sách Đời vật vã Đừng vạ vật này trong cùng khoảng thời gian với một cuốn sách khác, đó là cuốn Một đời như kẻ tìm đường của Giáo sư Phan Văn Trường, và vô tình thấy những điểm chung rất hay của hai tác giả mang lại. Đó là hai góc nhìn về đam mê, chọn công việc, chọn nghề, chọn con đường nào để đi đến thành công mà mình mong muốn.

Review Sách hay Đời vật vã Đừng vạ vật

Tác giả của cuốn này là Susan Tran, một người trẻ nhiều năng lượng và “Đời vật vã đừng vạ vật” là cuốn sách đầu tay của cô ấy.

Chắc chắn sẽ có người hỏi mình: “ủa tại sao gần ba chục tuổi đầu rồi mà vẫn đọc sách hướng nghiệp hướng nghề thế?”. Kỳ thực với mình con số tuổi tác không quan trọng, tuổi nào cũng được, vấn đề nên bàn đến là dù ở độ tuổi nào, liệu bạn đã tìm được đúng con đường đời mình yêu thích để mình đi chưa, làm đúng cái nghề mà mình yêu thích chưa, nó có phải là con đường dẫn đến cái thành công mà bạn ao ước chưa, điều mà mình chắc chắn ai cũng đã từng nghĩ đến rất nhiều lần trong cuộc đời, hà cớ là 30 tuổi đâu.

Nói là sách định hướng nghề nghiệp cũng đúng, vì cả 2 cuốn sách đều là những lời khuyên chọn nghề, chọn hướng đi chân thành nhất từ chính những kinh nghiệm trải đời của các tác giả, một người 70 tuổi, đã từng kinh qua đủ nghề với đủ trạng thái nghề nghiệp từ khổ cực đến thành công mang tầm hoàn vũ, một người là quản lý cấp trung bằng tuổi mình với xuất phát điểm là một sinh viên mê bỏ học không nổi trội gì cho đến khi trở thành một trưởng phòng cao cấp của một công ty đa quốc gia.

Thật may là cả 2 cuốn đều dạy cho mình những bài học hay đáng ghi nhớ. Bài viết này mình muốn dành nhiều lời hơn một chút để nói về cuốn “Đời vật vã đừng vạ vật”, cuốn còn lại sẽ xuất hiện trong một bài khác, hi vọng phần nào hé lộ được nội dung cho những bạn đang tìm hiểu về cuốn sách, hé lộ thôi và mong rằng nó không phải lồ lộ (ý là hay nhưng phải kiềm chế không viết hết).

Đọc Đời vật vã đừng vạ vật bạn sẽ được đi qua rất nhiều câu chuyện ngắn có dài cũng có, rất thực tế của tác giả về những vấn đề xoay quanh cuộc sống như học tập, làm việc, đam mê, nghề nghiệp, những sở thích cá nhân, sống ý nghĩa… với khao khát đi tìm câu trả lời lời: Như thế nào mới đúng. Từ những câu chuyện đơn giản như việc học tiếng anh như thế nào, ở đâu, tận dụng thời gian rảnh thế nào, cách để đặt câu hỏi thông minh,… cho đến những thứ phức tạp cần thời gian hơn như mở rộng mối quan hệ như thế nào, tìm mentor ra sao, đối nhân xử thế như thế nào… hay cả chính câu chuyện làm thế nào để viết được cuốn sách cho riêng mình cũng được chính tác giả đề cập.

Cá nhân mình đặc biệt thích cái lời văn chân chất kiểu có sao nói vậy, không cần gọt giũa gì nhiều của cuốn sách, nó đưa đến cho mình cảm giác như một người bạn hơn cả, người bạn nói cho bạn những gì bạn cần biết, những gì bạn nên làm ngay cái hồi mông lung và bế tắc của bản thân. Kỳ thực thời gian vừa rồi lý do mình đọc 2 cuốn này là vì chính mình cũng đang loay hoay với những suy nghĩ về thành công của bản thân, và điều kỳ lạ hay cuốn này cũng có một số quan điểm giúp mình mở mang thêm về điều đó. Tất nhiên những điều tác giả nói trong sách chỉ mang phần nhiều là hướng dẫn, không có một mô tuýp nào luôn đúng ở đây cả, đó là những dẫn chứng mở giúp mình có thể hình dung ra được đáp án của riêng mình cho chính câu hỏi đang tìm kiếm.

Xin trích sách một đoạn khá ấn tượng với mình như trong ảnh

Điểm cộng cho cuốn sách đó là những câu Quote ở mỗi chương thực sự rất hay và được tặng kèm thêm một bộ thẻ rút thăm Happiness với chú Voi xinh xắn, giúp bạn vui vẻ đón nhận những điều không may mắn xảy ra với mình

Nói đi cũng phải nói lại, cá nhân mình thấy cuốn sách cũng có một số khuyết điểm mà có thể làm tốt hơn như font chữ title, khoảng cách dòng, lề đoạn văn thỉnh thoảng bị lệch hoặc một số gạch đầu dòng đặt chưa đúng chỗ. Tuy nhiên vì là cuốn đầu tay và tác giả tự làm gần hết nên hoàn toàn có thể ưu ái những khuyết điểm này.

Tựu chung lại thì ban đầu nghe có vẻ như cuốn sách hợp dành cho các bạn sinh viên năm 2-4 hoặc mới ra trường, nhưng sau khi đọc chi tiết rồi thì mình thấy ngay cả các em học sinh lớp 10, 11, 12 cũng có thể đọc và hiểu được. Đến mình, là một người trẻ gần 30 rồi nhưng bản thân mình đọc thấy nhiều câu chuyện mà chính bản thân mình cũng đang phải trải qua, rèn luyện mỗi ngày. Thực sự thôi thúc và mong muốn các bạn dành thời gian để chiêm nghiệm cuốn sách này. Để đọc sách các bạn có thể tìm mua trên Google theo tên Sách Đời vật vã Đừng vạ vật

Nguồn FB:

3 Trả lời
Tinh tế đã viết 2 năm trước
Một trong những cuốn sách tâm đắc nhất dạo gần đây của tôi là Đời vật vã đừng vạ vật của Susan Tran, một quản lý trẻ tuổi của một công ty đa quốc gia. Trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng cuốn sách này sẽ phù hợp với những người từ độ tuổi 18 tới 30. Sinh viên đọc để chuẩn bị hành trang vào đời, vừa ra trường đọc để tránh sai lầm, có kinh nghiệm làm việc như tôi thì đọc để chiêm nghiệm để tự soi lại bản thân và có định hướng cân bằng cuộc sống.

Tuổi trẻ hay gặp những lỗi sai cơ bản trong công việc như viết mail, mời họp, sắp xếp công việc, ứng xử với sếp và đồng nghiệp, hỏi sao cho khéo,…. Trong cuốn sách này đều đưa ra và đưa ra cả cách giải quyết mà tôi nghĩ là rất thông minh nữa. Nếu đọc cuốn này trước 5 năm thì có lẽ sự nghiệp của tôi còn thăng tiến hơn bây giờ rất nhiều.

Phần còn lại của cuốn sách này viết về cuộc sống, mà phần nhiều là viết về những điều thuộc về bản thân mỗi chúng ta, về giá trị hạnh phúc, về sự tự tin, về cách đối nhân xử thế, về việc đi tìm định hướng, đam mê trong công việc,… Những triết lý nhân sinh quan trong cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng, đáng để nghiền ngẫm.

Cuốn sách dành cho người trẻ, mở ra cho người trẻ hướng đi đúng, giúp người trẻ tự trả lời câu hỏi: Phải làm sao mới đúng.

Đánh giá: 8.5/10

viettri đã viết 2 năm trước
Tổng hòa cả cuốn sách “Đời vật vã, đừng vạ vật” là một cuộc sống cân bằng giữa công việc-cuộc sống. Đây là một cuốn sách hay và thực tế để đọc, nghiền ngẫm và áp dụng.

Nội dung cuốn sách

Xoay quanh việc trả lời câu hỏi PHẢI LÀM SAO MỚI ĐÚNG, cuốn sách Đời vật vã đừng vạ vật vừa là những câu chuyện thực tế được đúc rút kinh nghiệm xương máu trên con đường từ một sinh viên trở thành một trưởng phòng cao cấp của một công ty đa quốc gia. Cuốn sách hướng bạn tới cách làm việc thông minh, chắc chắn, đồng thời có một sống hạnh phúc, cân bằng mà không phải lúc nào cũng phải cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Cuốn sách này gồm 4 phần chính: học và làm việc như thế nào mới đúng, đi tìm định hướng như nào mới đúng, sống như nào mới trọn vẹn và cuối cùng là đối nhân xử thế như thế nào mới tử tế. Trong mỗi phần này lại có nhiều phần nhỏ, nhiều câu chuyện, nhiều hướng dẫn và chỉ dẫn cụ thể giúp bạn mường tượng ra cần LÀM THẾ NÀO MỚI ĐÚNG.

Đây là một trong những cuốn sách thích hợp cho các bạn sinh viên và sinh viên mới ra trường từ 2-4 năm giúp bạn tìm ra cách giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn đọng bên trong bản thân mình, cũng là những thứ làm ngáng chân bạn học hỏi, phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Cảm nhận của bạn Nguyễn Thúy Vi:

Con người ta không chỉ cần nỗ lực làm việc mà còn nên tin một chút vào nhân duyên trong cuộc sống đời thường, và tin phần nhiều vào bản thân mình.

Trước khi đọc cuốn sách này tôi dường như không có bất cứ định hướng nào cho công việc và tương lai. Ừ thì ai cũng biết là cần nỗ lực làm việc hơn, cần phát triển bản thân hơn mỗi ngày. Nhưng làm thế nào mới được chứ? Nếu bạn là một dân công sở, đã từng vấp váp, đã từng bị sếp chửi vì viết email mời họp vừa thiếu vừa thừa, bị sếp chửi vì note họp không đầy đủ rõ ràng, bị sếp chửi vì hỏi ngu,…. bạn sẽ thực sự thấm thía những gì tác giả đã viết trong phần đầu của cuốn sách về những kỹ năng cốt yếu và quan trọng nhất để phát triển bản thân trong công việc. Thật may là tác giả, chị Susan đã chỉ dẫn cụ thể từng ý nhỏ một để tôi có thể làm theo được.

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi dường như mông lung với cuộc đời. Tôi chính là người ngày ngày đi làm, về nhà thì lướt phây giống như chị Susan viết trong cuốn sách. Tôi cực kỳ tâm đắc về giá trị nhân sinh quan mà chị ấy đã viết ở phần 3, phần 4. Bất cứ ai chúng ta gặp đều là báu vật, tại sao không trân quý? Và ứng xử với sếp, với đồng nghiệp, với mọi người như thế nào mới phải lẽ? Làm thế nào để tỏa sáng lấp lánh từ chính những gì bên trong chúng ta? Ở phần này tôi đã học được nhiều điều về cách để sống một cuộc đời trọn vẹn.

Tổng hòa cả cuốn sách là một cuộc sống cân bằng giữa công việc-cuộc sống ngoài công việc. Đây là một cuốn sách hay và thực tế để đọc, nghiền ngẫm và áp dụng.

Susan Tran đã viết 2 năm trước
Có một khái niệm là “Well-Being” mà tôi rất thích. Từ này được dịch ra tiếng Việt là hạnh phúc. Nó không chỉ là hạnh phúc đơn thuần (happiness) mà là tổng thể trải nghiệm về sức khỏe, về hạnh phúc và về sự thịnh vượng. Nó bao gồm sức khỏe tinh thần, sự hài lòng trong cuộc sống, mục đích sống và cả những giá trị tâm linh nữa. Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản Well-Being là khi bạn cảm thấy bên trong bạn ổn.

Well-Being tới từ bên trong, nó xuất hiện từ suy nghĩ, hành động và trải nghiệm của bạn. Có nhiều cách chia dạng Well-Being, ở đây, tôi chia thành 5 loại chính dựa trên nghiên cứu khoa học của các nhà tâm lý học mà tôi đã để tên trong danh mục tham khảo:

Emotional Well-Being (cảm xúc tinh thần) nghĩa là cảm thấy tốt, cảm thấy hạnh phúc. Đó là những trải nghiệm những cảm xúc như tình yêu, niềm vui hay lòng trắc ẩn và cảm giác nói chung là hài lòng với cuộc sống.

Trái tim bạn đang vui hay đang buồn? Bạn đang hứng khởi hay chán trường? Khi cảm xúc tới, hãy nhận biết và chấp nhận nó. Đừng ghét bỏ, đừng kiểm soát. Hãy cứ để nó diễn ra như nó vốn là, bạn chỉ cần lặng lẽ quan sát. Rồi cảm xúc ấy sẽ qua nhanh thôi.

Physical Well-Being (sức khỏe) là sức khỏe và cơ thể bạn. Thường xuyên quan sát cơ thể của bạn, nếu không biết cách thiền quán thì bạn có thể quan sát bằng cách nhắm mắt lại, ngồi yên lặng và chú ý tới từng phần trên cơ thể bạn, từng phần, từng phần một. Mỗi ngày chỉ cần 15 phút lắng nghe cơ thể. Nếu bạn cảm thấy cơ thể có chỗ nào đó không ổn như đau nhức, căng thẳng, hãy thông qua ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và hít thở sâu mỗi ngày để cơ thể hồi phục.

Bên cạnh đó, hãy yêu thương và biết ơn cơ thể mỗi ngày vì nó mạnh khỏe mà bạn mới có cơ hội thỏa sức làm những điều bạn thích. Bạn có thể tìm kiếm bài hát Ho’oponopono, đó là bài hát trị liệu của người Hawaii cổ mà tôi vẫn dùng để nghe và gửi lời cảm ơn tới những điều đã gặp trong ngày.

Social Well-Being (quan hệ xã hội) là khả năng giao tiếp, phát triển mối quan hệ có ý nghĩa với người khác và duy trì mạng lưới hỗ trợ giúp đỡ bạn. Nó là ý thức thuộc về một cộng đồng và ý thức đóng góp cho xã hội.

Bạn có hội bạn thân nào không? Bạn có tham gia vào câu lạc bộ nào thời sinh viên không? Bạn có tham gia các nhóm trên Facebook không? Hoặc có lúc nào đó bạn bỗng cảm thấy giống tôi là cần phải vác xe ra ngoài chạy vài vòng chỉ để nhìn thấy người, hít chút “hơi người” chưa? Đó là Social Wellbeing.

Career Well-Being (mục đích sống). Đây là khả năng theo đuổi sở thích, giá trị và mục đích của bạn để đạt được ý nghĩa, hạnh phúc và sự thịnh vượng. Hãy tìm cho bạn một đam mê. Sau đó luyện tập và luyện tập, làm và làm. Cảm giác có mục đích sống là động lực để bạn sống tốt và không còn hoài nghi về bản thân nữa.

“Societal” Well-Being (kết nối “xã hội”). Tôi không chỉ dịch Societal Well-being là khả năng tích cực tham gia vào một cộng đồng, văn hóa và môi trường, mà bởi vì tôi đã gộp luôn cả Spiritual Wellbeing (cảm giác được kết nối với một sức mạnh cao hơn như tôn giáo, vũ trụ,… hoặc kết nối với ý nghĩa hoặc mục đích hoặc cảm giác hòa bình hoặc siêu việt) vào với “Societal” Well-being nên tôi tạm gọi nó là Kết nối “xã hội”. Nếu mỗi chúng ta đều làm một hành động tử tế, thì chúng ta sẽ sống trong một cộng đồng rất tử tế. Hoặc nếu tất cả chúng ta đều có một niềm tin vào vũ trụ và chúng ta là một phần của nhau thì chắc hẳn chúng ta sẽ có một cộng đồng luôn yêu thương nhau.

Để xây dựng được sự cân bằng từ bên trong, bạn phải đảm bảo tất cả 5 loại wellbeing trên đều hoạt động ở một mức độ nào đó ổn.

Bạn có thể nghĩ về nó như thế này: Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một chiếc xe hơi. Động cơ của bạn hoạt động rất tốt, xăng đã nạp đầy bình và mọi bộ phận khác đều sẵn sàng chờ bạn nổ máy chỉ trừ phanh xe của bạn không hoạt động. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ lái xe an toàn trên chiếc xe không có phanh không?

Điều này cũng đúng với hạnh phúc của bạn. Nếu mọi thứ khác trong cuộc sống của bạn đều tuyệt vời, nhưng bạn lại cảm thấy trống rỗng và cô đơn, hoặc sức khỏe bạn đang gặp nhiều vấn đề,… bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn có thể sẽ không cảm thấy tốt như bạn muốn. Mỗi phần của hạnh phúc đều quan trọng đối với cảm giác hạnh phúc tổng thể của bạn.

Để có được hạnh phúc (well-being), bạn cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày. Giống như khi đặt những bước chân đầu tiên lên bề mặt mặt trăng, phi hành gia Neil Armstrong đã thốt lên câu nói nổi tiếng: “Một bước đi nhỏ của một con người, một bước nhảy vọt của nhân loại” – “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind”. Mỗi ngày luyện tập một chút, bạn sẽ có bước tiến vượt bậc để hạnh phúc hơn.

Trích sách “Đời vật vã, đừng vạ vật”

Nguồn FB: Susan Tran

Bài viết của bạn

1
+
8
=