Review sách THÁNH KINH THEO COCO CHANEL – Karen Karbo

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtReview sách THÁNH KINH THEO COCO CHANEL – Karen Karbo
Bảo Trân viết 4 tháng trước

Đây là quyển sách của một tác giả người Mĩ Karen Karbo viết về người phụ nữ Pháp Coco Chanel đã xa rời nhân thế hàng thập kỉ. Điều gì liên kết giữa ta và hai người phụ nữ này? Mình luôn quan niệm rằng, danh từ “phụ nữ” luôn gắn liền với tính từ “thanh lịch” và “nữ tính” – thứ giúp cho người phụ nữ sống hạnh phúc, yêu thương chính mình và mọi người sẽ yêu thương cô ấy. “Hãy tìm lại bằng được cô gái thanh lịch vốn luôn trú ngụ đâu đó trong tim bạn. Nếu nàng đã ngủ yên quá lâu, hãy đánh thức nàng cho kì được!”. Và còn ai trên đời đáng để ta khám phá về sự “thanh lịch” hơn Coco Chanel – người phụ nữ thanh lịch nhất mọi thời đại?

Chắc hẳn trong đầu bạn ít nhiều cũng đã có mẩu định nghĩa (hay định kiến) về sự thanh lịch và nữ tính. Và hoặc là bạn hãy gạt bỏ những thứ đó ra khỏi đầu mình và “thả hồn mình vào thế giới của Coco Chanel”, hoặc là bạn cứ mang những định kiến và Coco Chanel sẽ vả thẳng vào mặt bạn, đập tan tành mọi định kiến đó. Trước khi bạn đến với cuốn sách này, hãy mừng tượng một chút về thương hiệu Chanel xa xỉ với những thiết kế hoàn hảo như một tác phẩm nghệ thuật, làm xiêu mọi phụ nữ trên thế giới qua hàng thập kỉ. Và ắt hẳn, đôi tay gầy dựng nên đế chế đó hẳn phải đến từ “một người vợ hoàn hảo” và “thực sự thuần khiết” (mình muốn nói đến kiểu phụ nữ trong tiểu luận của Virginia Woolf năm 1931, bạn sẽ được đọc trong trang 51 của sách). Bạn hoàn toàn có thể giữ nguyên trí tưởng tượng của mình để có thể cảm nhận sự bất ngờ khi thật sự biết về con người của Coco Chanel (mình không nỡ tước đi cảm giác này của bạn bằng cách spoil quá nhiều).

Và lời cuối cùng mình muốn nói, Chanel không có vóc dáng và nhan sắc của một phụ nữ Pháp điển hình (hay bất kì kiểu phụ nữ nào khác), nhưng bà lại “Parisian” hơn bất kì ai hết. Bà đã sống một cuộc đời mà sau này hậu thế gọi là tinh thần “effortless”, một “sự không gắng gượng” theo sát nghĩa đen.

Nguồn FB: Bảo Trân

Bài viết của bạn