Review sách Thương được cứ thương đi

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtReview sách Thương được cứ thương đi
Thanh Ngân viết 1 năm trước

"Tôi học được từ tất cả mọi người, từ tất cả niềm vui hay nỗi buồn, rằng cuộc sống vốn dĩ không vẹn tròn tươi sáng. Vấn đề chỉ là chúng ta chọn bề nào để cầm nắm hay nhìn ngó nó mà thôi."

Cuộc sống vốn dĩ vẫn đầy khó khăn và vất vả, con người ta vẫn luôn bận rộn với những bộn bề lo toan. Có những người hằng ngày chỉ làm lụng kiếm miếng cơm manh áo lo cho gia đình thôi cũng quá mệt mỏi rồi, họ chẳng với đâu mà để tâm đến cuộc đời của người khác. Song bên cạnh đó vẫn có những người cho dù có hơi thiếu thốn hay cuộc sống vẫn chưa thật sự đủ đầy nhưng họ vẫn mang trong mình một trái tim yêu thương cháy bỏng, một ánh mắt chứa chan tình người.

"Thương được cứ thương đi" của Hồng Hải là vô vàn những câu chuyện khiến người đọc phải thổn thức. Tác giả không dùng những áng văn hay câu từ hoa mỹ mà anh dùng từng con chữ giản dị và cả tấm lòng của mình để kể lại những câu chuyện mà anh đã trải qua hay chỉ tình cờ bắt gặp. Nó khiến tôi cảm thấy ấm áp nhưng cũng phần nào thấy đau lòng. ấm lòng vì những hành động, cử chỉ và lời nói của anh, của mọi người làm cho cuộc sống trở nên đậm tình nhân văn. Như cái cách mà tác giả dạy con mình học cách cho đi hay hành động của anh với chú xe ôm tật nguyền vào những ngày cận Tết, rồi đến khi anh dúi chai nước vào tay cậu trai bán vé số lúc ngồi trong hàng bún…. Tôi cũng thấy đau lòng vì cuộc sống của anh khi ở nhờ nhà của người bà con lúc còn học Đại học hay lần lầm lỡ chỉ vì không khống chế được dục vọng của người tử tù….

Qua cuốn sách Thương được cứ thương đi này, tôi nhận ra rằng, đôi khi những việc làm nhở nhặt của chúng ta cũng sẽ làm cho người khác cảm thấy vui vẻ hơn, giúp họ cảm nhận được chút tình người giữa thế gian vội vã.

"Hãy tử tế với cuộc đời, nếu muốn nó cũng làm điều đó với mình."

FB: Thanh Ngân

Bài viết của bạn