Review Thiên Hạ Là Nàng – Nhuận Y

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtReview Thiên Hạ Là Nàng – Nhuận Y
Lyna Hồ viết 2 năm trước

"Tình yêu đất nước chính là tình yêu lịch sử dân tộc"

Tranh thủ mấy ngày nghỉ lễ mình đã đọc xong bộ tiểu thuyết Thiên Hạ Là Nàng (THLN) gồm 2 tập. Trên góc nhìn cá nhân, mình cực kì, cực kì hảo cảm với tác phẩm này nên dành nhiều tư tình cho nó, có thể lời khen có hơi quá nhưng với một đứa mê ngôn tình và cung đấu như mình thì đây mà một tác phẩm có đủ mị lực để hấp dẫn người đọc. Hơn hết, tác phẩm còn là về hậu cung sử Việt. Mới cày xong Diên Hi Công Lược nên càng đánh giá cao nội dung của THLN, chốn thâm cung Đại Việt đầy cạm bẫy cũng đâu có kém phương Bắc.

Review Thiên Hạ Là Nàng

  1. Thể loại:

Tiểu thuyết hư cấu dựa trên bối cảnh lịch sử xoay quanh thời vua Lê Bang Cơ ( 1441 – 1459 ) .

"Tiểu thuyết khắc họa về một cuộc trả thù nhưng không quá bi thương mà đan xen vào đó những giai điệu ngọt ngào của tình yêu, tình thân và bằng hữu. Dù cho cuộc đời này vẫn đầy rẫy những trò người lừa ta gạt nhưng vẫn không hiếm những kẻ thành tâm thật ý dành cho nhau". – Trích Lời tựa của tác giả Nhuận Y.

  1. Hình thức sách:

Cái nhìn đầu tiên đã khiến mình nhất kiến trung tình với tác phẩm này chính là tiêu đề mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần hào sảng "Thiên hạ là nàng" và thiết kế bìa sách hai màu trắng – đen. Mình suy nghĩ theo hai hướng với thiết kế bìa sách này. Hướng thứ nhất, màu trắng – đen giống như vạn vật trên thế gian này đều có hai mặt, đều cần có âm – dương hòa hợp cân bằng, đã có đàn ông khắc cần có đàn bà. Hướng thứ hai, gắn liền với nội dung tác phẩm. Tập I – màu đen, giống như chuỗi bi kịch nối liền xảy đến chia cắt cặp tình nhân. Tập II – màu trắng, giống như sự thương tiếc dành cho những hi sinh, mất mát, đau thương của các nhân vật.

  1. Nội dung tác phẩm:

Sự ngưỡng mộ mình dành cho tác phẩm này đó chính là công sức biên tập rất tỉ mì, chỉnh chu. Hầu như cuốn sách nào mình từng đọc không ít thì nhiều đều có lỗi chính tả. Nhưng với THLN xuyên suốt 2 tập mình không thấy bất kì một lỗi chính tả nào ( có thể mải mê nội dung mà mình bớt săm soi hơn chăng ## ). Từng con chữ, từng từ ngữ, từng câu văn được mài giũa cẩn thận, không cầu kỳ, phô trương nhưng lại thấm đượm nét đẹp riêng biệt của THLN.

Mình xin phép trích dẫn sơ lược tác phẩm được in ở bìa sách:

" Một thiếu nữ mười bảy tuổi sống vào thế kỷ XV lẽ ra nên được an nhàn trong khuê phòng để học cầm kỳ thi họa và chờ một gia đình môn đăng hộ đối để kết hôn, vậy mà Viên Phúc lại phải dấn thân vào con đường trốn chạy, chịu đựng mất mát, đau thương và nuôi lòng thù hận trong tim, trở thành kẻ đồng thuyền với Lê Nghi Dân trong âm mưu chiếm lại ngôi báu từ tay em trai hắn.

Giằng xé giữa một bên là tình cảm sâu đậm với vua Diên Ninh, người bạn từ thời thanh mai trúc mã và một bên là mối thù nặng tựa ngàn cân khi cả gia tộc của nàng bị chính hắn và Thái hậu trảm tận giết tuyệt, nàng sẽ làm gì? Còn Diên Ninh sẽ làm gì để bù đắp lại những mất mát đã gây ra cho người con gái mình yêu và bảo vệ nàng trước chốn thâm cung đầy cạm bẫy, dù có phải từ bỏ ngai vị chí tôn?

Quay cuồng trong những kế hoạch báo thù, cuộc chiến tranh quyền đoạt vị và những bí mật sâu thẳm nơi cung cấm của triều Hậu Lê, Thiên Hạ Là Nàng vẫn muốn gửi đến độc giả một thông điệp rằng tình yêu chính là sức mạnh lớn nhất đưa con người vượt lên mọi rào cản trong cuộc đời mà sống một cách trọn vẹn hơn. Quan tâm là yêu, tha thứ là yêu, mà hi sinh cũng là yêu. Liệu tình cảm, lòng bao dung và tha thứ vượt lên tất thảy định kiến, âm mưu và hận thù có đủ để mang nàng và Diên Ninh trở lại bên nhau? Hay số phận vẫn muốn họ mãi mãi đi về hai hướng".

Nguồn FB: Lyna Hồ

2 Trả lời
ST đã viết 2 năm trước

Trước khi viết bài review này, tôi đã tìm trên Google từ khóa “Thiên hạ là nàng”, thật khá bất ngờ khi vẫn chỉ ra địa chỉ vài trang bán sánh trực tuyến. Khi truyện mới xuất bản, tôi có qua fanpage Amun nhưng không thấy thông tin cũng như bất kỳ nội dung gì liên quan đến cuốn sách cũng như tác giả Nhuận Y.

Đây là một tác phẩm Việt tôi khá thích, vì thế tôi muốn giới thiệu với mọi người.

Như dòng đầu tôi đã viết, thông tin về cuốn truyện trên mạng cực ít ỏi, bạn muốn đọc nó, bắt buộc bạn phải bỏ tiền ra mua sách. Sách in 2 tập, khổ lớn, tôi quyết định mua tác phẩm này vì bìa sách nhìn thu hút, cũng vì nội dung có yếu tố lịch sử.

Nhân vật chính của truyện, vua Bang Cơ và Yên Hà (Viên Phúc – chẳng biết tôi có nhớ đúng tên không ~~), giữa họ đã từng tồn tại quá khứ tươi đẹp vô lo vô nghĩ, cuối cùng lại vì thù nhà mà trở nên tăm tối.

Một đạo thánh chỉ, cả nhà Viên Phúc bị chém đầu, Viên Phúc được cha sai vào mật thất nên may mắn thoát chết. Nàng đổi tên, lấy thân phận mới nương nhờ Lạng Sơn vương tìm cách báo thù.

Một Viên Phúc mập mạp trở thành thiếu nữ Yên Hà thông minh xinh đẹp.

Một Diên Ninh ôn nhuận như ngọc trở thành Diên Ninh thâm sâu khó đoán lòng.

Họ lại dệt lên giai thoại đẹp của nhân gian.

Tôi thừa nhận, đọc xong truyện tôi rất thích vua Bang Cơ, mặc dù tác giả nói, tôi tìm hiểu, quả thực những thứ người ta hình dung về người chỉ là vài nét bút mờ nhạt trong lịch sử.

Tôi cũng thích Lạng Sơn vương, ở Lạng Sơn vương có sự ngang tàng cùng nóng nảy rất thu hút.

Nhân vật thứ chính, Lê Tư Thành (vua Lê Thánh Tông), thật sự tôi không thích cách Nhuận Y xây dựng hình tượng người trong tác phẩm này cho lắm. Có lẽ như tác giả nói, tác phẩm này là dành cho vua Bang Cơ.

Đây là cuốn tiểu thuyết lãng mạn có yếu tố lịch sử, văn phong tác giả rất mượt, tuy nhiên đọc rất giống các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc, có lẽ vì cách xưng hô, có lẽ vì chính nội dung của nó: anh hùng tranh giành mỹ nhân.

Một điểm nữa, tác phẩm này có một vài chỗ khá giống Thành kỳ ý, cũng có một vài đoạn nội dung giống Bộ bộ kinh tâm.

Những điểm tôi thấy giống Thành kỳ ý.

Nữ chính là con gái của Nguyễn Trãi (?) thật ra tôi không nhớ rõ thân phận của nữ chính trong Thành Kỳ Ý lắm.

Cả nhà nữ chính đều bị giết hại.

Nữ chính thay đổi thân phận quay về trả thù.

Nhà nữ chính bị giết hại đều do nam chính làm (hoặc nữ chính hiểu lầm).

  1. Những điểm tôi thấy giống Bộ bộ kinh tâm.

Nam phụ tặng vòng tay cho nữ chính.

Trong Bộ bộ kinh tâm, Nhược Hy pha trà, làm bánh rất giỏi => Được hầu hạ hoàng thượng. Trong Thiên hạ là nàng, Yên Hà làm bánh trôi giống Viên Phúc ngày xưa => được hầu hạ vua.

Yên Hà bị chó cắn, vua lo lắng => tình cảm tiến triển, trong Bộ bộ kinh tâm cũng có chi tiết liên quan đến chó => tình cảm cũng tiến triển.

Nói chung là khá nhiều, bạn đọc sẽ biết, tôi muốn viết nữa nhưng tôi quên mất rồi, nhớ không nổi tiểu tiết.

Đến phần kết, tôi thấy khá hụt hẫng. Kiểu như câu chuyện đang hay tác giả kết luôn cho đúng với lịch sử ấy. Nói chung là đọc đoạn kết không đã lắm.

So với Thành kỳ ý, đây vẫn là một tác phẩm nên đọc.

P/S: Thích cách Nhuận Y đặt tên chương, đọc lên êm ái như thơ vậy.

Nếu bạn muốn mua tác phẩm này thì lên Tiki xem thử nha, sách rất nhiều lần giảm sâu 70%, 80% đấy.

Linh đã viết 5 tháng trước

Xin chào, tôi rất muốn đọc bộ này nhưng hiện giờ tại các nhà sách đều hết hàng, tôi cũng có đăng tìm mua trên các trang mua bán trao đổi sách cũ trên Fb nhưng đến nay vẫn chưa mua được. Không biết các bạn biết chổ nào hay có ai muốn bán lại bô này không ạ? Nếu biết các bạn có thể liên hệ mình qua email: jojo.tong2712@gmail.com. Mình cảm ơn ạ

Bài viết của bạn

2
+
20
=