Ruột ơi là ruột Review sách của Giulia Enders

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtRuột ơi là ruột Review sách của Giulia Enders
Mandy Pei viết 11 tháng trước
Thường tuổi trẻ ít khi nào đặt sức khỏe lên hàng đầu vì chỗ đó ưu tiên dành để học tập và phấn đấu cho công việc. Chỉ những ai trải qua quá trình cận kề với sinh tử mới hiểu rõ sức khỏe quan trọng đến nhường nào. Và vì con người luôn bận rộn với những suy nghĩ biện luận, bộ não luôn được xếp hạng quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta, và bộ ruột bị ta ngó lơ không quan tâm.

Ruột ơi là ruột Review sách

Bạn có biết ruột có thể là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm không?

Chúng ta hạnh phúc là nhờ vào các setotonin – các hooc-môn hạnh phúc, và tế bào ruột là nơi sản xuất tới 95% lượng serotonin trong cơ thể chúng ta, và ruột là nơi mà serotonin có tác dụng rất lớn trong việc làm cho các dây thần kinh kích thích sự vận động của các cơ, nó cũng đóng vai trò như là một phân tử truyền tín hiệu quan trọng. Nếu tác dụng của nó trên ruột có thể thay đổi được, các thông điệp được gửi từ ruột lên não cũng có thể được thay đổi rất nhiều.

Khi ta muốn thay đổi hành vi của mình, ta nghĩ ngay đến việc thay đổi tư duy, nhưng bạn có biết thay đổi hệ vi khuẩn bên trong đường ruột có thể giúp thay đổi hành vi con người.

Một cuộc thí nghiệm trên con chuột được thực hiện như sau: con chuột được đặt vào trong thùng chứa nước nhỏ rất sâu, chân nó không chạm tới đáy khiến nó phải cố bơi lòng vòng để tìm nơi khô ráo mà leo lên. Và câu hỏi được đặt ra rằng: nó có thể bơi được trong bao lâu để theo đuổi mục tiêu của mình? Hay: con người ta có thể phấn đấu mãnh liệt đến mức nào cho một thứ mà chúng ta tin là có thật? ví dụ như mua căn nhà, chiếc xe, sự thành công, hạnh phúc…Kết quả thí nghiệm cho thấy những con chuột bị trầm cảm không bơi được lâu. Và họ đã tăng cường thêm vi khuẩn đường ruột cho chuột, thì nó có thể kiên cường bơi lâu hơn, máu của nó cũng chứa ít hooc-môn căng thẳng hơn, khả năng trí nhớ tốt hơn các con chuột không được bổ sung vi khuẩn đường ruột. Kết luận là gì? Những thứ bên trong ruột có thể thay đổi hành vi của con chuột.

Thời gian gần đây các bệnh nhân ung thư bắt đầu tìm đến những phương pháp trị bệnh bằng việc điều chỉnh quá trình ăn uống chọn lọc hơn với mục đích để ruột không cần làm việc quá sức, gan thận được thải độc, hệ miễn dịch được nâng cao…vì họ muốn sống! Họ quay trở lại với các chế độ ăn gần với giai đoạn sơ khai của con người hơn, ví dụ chế độ ăn raw vegan, thực dưỡng, ăn keto, low carb…Họ quay trở lại bậc cơ bản nhất của tháp nhu cầu Maslow. Nếu bạn đang có người thân bị ung thư, hoặc đang bị những bệnh lâu năm, chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu thêm các phương pháp thải độc làm sạch nội tạng bên trong như làm enema, súc ruột, thải độc gan thận…

Mình đã chứng kiến bạn bè trải qua những đau đớn suy sụp như thế nào khi đương đầu với căn bệnh ung thư. Quá khứ ăn uống vô độ với những đồ ăn thỏa mãn vị giác và thói quen thức thâu đêm là nguyên nhân chính dẫn đến sự bành trướng của các khối u. Bạn nên gặp những bệnh nhân này để thức tỉnh hơn!

Cuốn sách cung cấp các kiến thức thú vị về cấu tạo ruột, cách tăng cường lợi khuẩn để tăng đề kháng, về hoạt động của gan thận, nước miếng, vòm họng, gen… Thú vị nhất là cách ta đi vệ sinh mỗi ngày! Bạn có chắc bạn ngồi đúng tư thế chưa? Và sản phẩm mỗi ngày của bạn nói lên điều gì? Hay bạn có biết hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta có thể cân nặng tới 2kg và chứa tổng cộng 100 ngàn tỉ vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn trong 1 gam phân còn nhiều hơn số người trên Trái Đất. Và ở những người bị chứng béo phì, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về thần kinh, trầm cảm và các vấn đề về rối loạn đường tiêu hóa mãn tính, người ta phát hiện thấy có sự mất cân bằng giữa các loại vi khuẩn khác nhau trong đường ruột. Có nghĩa là, khi hệ vi khuẩn trong cơ thể chúng ta có vấn đề, thì chúng ta cũng sẽ có vấn đề. Và thông tin thú vị là, mỗi người đều có một bộ sưu tập vi khuẩn của riêng mình, giống như vân tay vậy.

Đọc xong quyển sách rồi chắc chắn bạn sẽ sống chậm hơn thật sự, để chú ý hơn đến những thói quen đã cắm rễ sâu trong bản thân mỗi người, và cách nghĩ TÔI TƯ DUY, NÊN TÔI TồN TạI cũng không hoàn toàn chính xác nữa, mà mệnh đề phải được mở rộng thêm với sự hiểu biết sâu hơn về các hệ thống hoạt động ruột của con người.

Con người ta TồN TạI không chỉ nhờ vào chất xám!

Nguồn FB: Mandy Pei

Bài viết của bạn