Tâm lý học đám đông review sách

Tổng hợp ReviewMục: Sách Tiếng ViệtTâm lý học đám đông review sách
Lin Lin viết 1 năm trước
Cuốn sách Tâm lý học đám đông này có lẽ hấp dẫn nhất đối với những ai yêu thích tâm lý học. Mình cũng yêu thích tâm lý học nên không bỏ qua quyển sách có chút ít tiếng tăm này. Vì khi thấy những đám đông đang tụ tập, dù là trên phim hay ngoài đời, mình vẫn chưa hiểu rõ những đặc tính, đặc thù của đám đông khi chưa đọc qua quyển sách này.

Đây là một quyển sách không dễ đọc, theo tôi là như vậy, phải vừa đọc vừa liên hệ với trải nghiệm bản thân và nghiền ngẫm. Nhưng không phải tất cả mọi chương đều như thế. Vì cũng có những chương dễ hiểu. Từ quyển 1 là tâm hồn đám đông, đến quyển 2 là các quan điểm và niềm tin của đám đông, cuối cùng là quyển 3 là phân loại các loại đám đông. Bạn có thể hiểu rõ ràng hơn vì sao có những đám đông thích nổi loạn hay biểu tình, vì sao có những người tụ tập nghe những bài diễn văn của những người quyền lực, vì sao những đám đông lại chọn kẻ đó làm người đứng đầu…

Bên cạnh việc mô tả và phân tích các đặc tính của những đám đông, Le Bon liên hệ tới những vấn đề hết sức thú vị và thực tiễn, tôi đặc biệt ấn tượng với phần giáo dục : “Người Anglo – Saxon không có nhiều trường học đặc biệt như chúng ta; ở họ, sự giảng dạy không dựa trên sách vở, mà trên chính sự vật”, “Số bất mãn sẵn sàng nổi loạn bất cứ lúc nào, bất kể lãnh tụ là ai và bất kể mục đích là gì. Như thế, việc trang bị kiến thức cho những kẻ không cần đến kiến thức sẽ là phương pháp biến con người thành kẻ nổi loạn” (trích trong sách). Điều này góp phần làm tăng thêm kiến thức cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, bạn đọc cần xem quyển sách Tâm lý học đám đông với tư duy phân tích và phê phán nhé, bởi vì không phải tất cả mọi thứ đều chính xác tuyệt đối cả.

FB: Lin Lin

Bài viết của bạn

16
+
10
=